Vua Quang Trung (Phan Trần Chúc, nhà in Lê Cường, Hà Nội 1940) | Atabook.com
7 lượt download

Vua Quang Trung


Tác giả: Phan Trần Chúc 
Nhà xuất bản: Lê Cường
Năm xuất bản: 1940
Thể loại
Sách Nhân vật chí
Vua Quang Trung - Phan Trần Chúc

Cuốn Vua Quang Trung của Phan Trần Chúc trên Atabook.com được nhà xuất bản Lê Cương ấn hành tại Hà Nội năm 1940.


Chúng ta có thể tự hào là đã có một Nguyễn Huệ trong lịch sử.

Vì, Nguyễn Huệ tức là Nã-phá-Luân (Napoleon) Việt-nam. Cũng như Nã-phá-Luân, Nguyễn Huệ là giọt máu tinh túy của một gia đình bình dân, hạng người, ngay từ khi mới trực tiếp với ánh sáng mặt trời, đã được mục kích cuộc phấn đấu giữa người và tạo vật.

Cũng như Nã-phá-Luân, Nguyễn Huệ đã dùng những cuộc chiến thắng làm bậc thang để bước lên chính quyền. Nếu những trận Arcole, Rivoli v. v.. có thể đưa Nã-pha-Luân lên tòa lâu đài bất tử thì, người Việt-Nam cũng không khi nào quên được những chiến công của Nguyễn Huệ ở Thuận Hóa, Nghệ An và nhất là cuộc huyết chiến ở Thăng Long (Đống Đa) là cái mồ chôn sống năm mươi vạn quân Lưỡng Quãng của Tôn Sĩ Nghị.

Nã-phá-Luân muốn bá chủ châu Âu.

Nguyễn Huệ có chí kéo rộng bờ cõi của nước Việt Nam sang hai tỉnh Quảng.

Nã phá-Luân và Nguyễn Huệ đều là những người có công lớn với nước.

Vì, Na-phả-Luân đã mưu sự cường thịnh cho nước Pháp, trong lúc nước Pháp, mặt ngoài thì bị các nước láng giềng nhòm ngó, phía trong, một chính phủ bất lực chẳng đủ uy hiếp được các đảng, phái, để duy trì cuộc trị an.

Nguyễn Huệ xây dựng nền thống nhất cho nước Việt Nam: trong khi trước đôi con mắt lơ láo của vua Lê, Bắc Hà luôn luôn bị đảo lộn vì cuộc phiến loạn của lính Tam phủ và sự tranh giành của anh em Trịnh Cán, Trịnh Khải, và cũng trong thời gian ấy, tại Nam Hà, mượn cái hư quyền của một chúa Nguyễn nhỏ tuổi, tên quyền thần Trương Phúc Loan hà hiếp dân chúng.

Cũng như Nã - phá - Luân, giữa những cuộc chiến - thắng, Nguyễn Huệ hết sức sửa sang chính sự để giúp cho dân có một đời sống đầy đủ và yên vui. 

Nhưng cả hai đều không đạt được ý nguyện sau cùng. Vì ngôi sao của Nã-phá-Luân đột nhiên bị lu mở vì hai trận Leipzig và Waterloo, tiếp đến những ngày âm thầm ở đảo Sainte Hélène. Trái lại, Nguyễn Huệ bị thần chết lôi đi một cách quá nhanh (40 tuổi), khiến cho cái giang sơn tốt đẹp — là kết quả những cuộc chiến thắng – phải bỏ lại, trong tay một cậu con nhỏ, chẳng đủ tài lực để duy trì những thủ đoạn anh hùng của cha, chú. 

Nhưng dù sao nữa, đối với dân tộc Việt Nam, Nguyễn Huệ và họ Tây Sơn cũng vẫn xứng đáng với những trang sử tốt đẹp, mà nhà cầm bút đã dành cho Nã-phá-Luân trong sử Pháp.


 
Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF scan Vua Quang Trung của tác giả Phan Trần Chúc do nhà xuất bản Lê Cường in và phát hành tại Hà Nội năm 1940. Hoàn toàn miễn phí trên Atabook.com 
Download
Bình luận (0)