Vợ Ba Đề Thám (Nhật Nam thư quán, Hà Nội, 1936) - 98 trang | Atabook.com
53 lượt download

Vợ Ba Đề Thám


Nhà xuất bản: Nhật Nam thư quán
Năm xuất bản: 1936
Số trang: 98 trang
Thể loại: Sách Nhân vật chí

Vợ ba Đề Thám
 

Vợ Ba Đề Thám là sách lịch sử viết về bà Ba Cẩn, tức Đặng Thị Nhu (hoặc Nho) được NXB Nhật Nam thư quán ấn hành tại Hà Nội năm 1936. 


Bà Ba Cẩn Đặng Thị Nhu vừa là vợ, vừa là một quân sư đắc dụng cho Đề Thám và nghĩa quân Yên Thế. Với sự cố vấn của bà, nghĩa quân Yên Thế đã giành nhiều trận thắng.

Năm 1909, Pháp triển khai quân bố ráp khắp nơi. Thấy tình thế khó xoay chuyển, bà Ba Cẩn đã khuyên chồng nên rút lui vào rừng. Sáng 1/12/1909 bà Ba Cẩn và con gái là Hoàng Thị Thế bị quân địch bắt giữ. 

Sau một thời gian mẹ con bà Ba Cẩn bị giam tại Hoả Lò (Hà Nội), thực dân Pháp đày mẹ con bà sang Nam Mỹ. V
ào ngày 25/12/1910, trên đường đi đày, nhân lúc quân canh sơ hở, bà Ba Cẩn đã nhảy xuống biển tự tử để thể hiện khí tiết tận trung với nghĩa quân và với Tổ quốc. Còn con gái của bà với Đề Thám trong chuyến đi đày đó là Hoàng Thị Thế sau này trở thành diễn viên điện ảnh người Việt Nam đầu tiên tại Pháp.

Cuốn Vợ Ba Đề Thám viết về bà Ba Cẩn, tức Đặng Thị Nhu (hoặc Nho) do nhà xuất bản Nhật Nam thư quán ấn hành sẽ giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn về cuộc đời của người vợ, người cộng sự của "Hùm thiêng Yên Thế" Hoàng Hoa Thám, tức Đề Thám.
 
Nếu Quý vị thấy tài liệu này có giá trị, hãy mời chúng tôi một tách cà phê nhé! 


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF scan Vợ Ba Đề Thám do Nhà xuất bản Nhật Nam thư quán ấn hành tại Hà Nội năm 1936Hoàn toàn miễn phí trên Atabook.com  
 
Download
Bình luận (0)