Tuy Lý Vương (NXB Ưng Linh, 1938) - Trần Thanh Mại, 188 trang | Atabook.com
69 lượt download

Tuy Lý Vương


Tác giả: Trần Thanh Mại
Nhà xuất bản: NXB Ưng Linh
Năm xuất bản: 1938
Số trang: 188 trang
Thể loại: Sách Nhân vật chí

Tuy Lý Vương - Trần Thanh Mại
 

Sách Tuy Lý Vương là cuốn lịch sử ký sự về danh nhân Tuy Lý Vương (tên thật Nguyễn Phúc Miên Trinh) của nhà văn Trần Thanh Mại được NXB Ưng Linh in năm 1938. 


Ta không nên lẫn lộn lịch sử ký sự với lịch sử tiểu thuyết. Lịch sử tiểu thuyết là một tiểu thuyết tạo tác bởi trí tưởng tượng của văn sĩ, hoàn toàn tự do trong sự bài bố và kết thúc của truyện, duy chỉ có dùng cái khung lịch sử, cái địa cảnh lịch sử mà thôi. Câu chuyện sau đây có thể cho ta một định nghĩa rõ ràng, về loại tiểu thuyết ấy:

Alexandre Dumas là nhà văn sĩ trứ danh về lịch sử tiểu thuyết. Một nhà văn bình phẩm sự nghiệp của Dumas, đã nói một câu thâm thúy đáo để: "Alexandre Dumas đã hiếp dâm lịch sử mà đẻ ra những đứa con lại khỏe hơn cả những đứa con chính thức". Nhưng tác giả Ba người lính ngự lâm pháo thủ, không chịu kém, trả lời rằng: "Thì tôi vẫn thường bảo: lịch sử đối với tôi chỉ là những cái đinh để tôi treo các bức họa của tôi!"
 
Trái lại, lịch sử ký sự ghi toàn những việc thực đã có xảy ra, việc nhất định trong những thời kỳ và những chỗ ở nhất định, mà ghi một cách hoàn toàn đầy đủ, không sót một chi tiết cỏn con nào. Vì thế mà lịch sử ký sự bao giờ cũng dễ cảm hơn sử ký và tiểu thuyết, dù là lịch sử tiểu thuyết cũng vậy.

Tuy Lý Vương (1820-1897), tên thật là Nguyễn Phúc Miên Trinh, hoàng tử nhà Nguyễn (con trai thứ 11 của vua Minh Mạng), sinh vào buổi đầu thế kỷ thứ 19, mất vào cuối thế kỷ ấy, chính là cái biểu hiệu hiển nhiên cho cái kỹ nguyên quan trọng của lịch sử Việt Nam, có lẽ là quan trọng nhất, vì chính lúc đó là lúc bắt đầu gặp gỡ, xung đột rồi dần dần đề huề hai nền văn hóa tương phản của đông phương và tây phương.

Khi một người từng sống suốt một kỷ nguyên, chúng ta có thể làm cho người ấy sống lại trong trí, để mà làm sống lại trong trí, cả cái kỷ nguyên ấy.

Cuốn Tuy Lý Vương do nhà văn Trần Thanh Mại biên soạn sẽ giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn về cuộc đời và thơ của danh nhân Tuy Lý Vương (Nguyễn Phúc Miên Trinh).

 
Nếu Quý vị thấy tài liệu này có giá trị, hãy mời chúng tôi một tách cà phê nhé! 


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF scan Tuy Lý Vương của nhà văn Trần Thanh Mại do Nhà xuất bản Ưng Linh ấn hành năm 1938 trên Atabook.com 
 
Download
Bình luận (0)