Quang Dũng (nhà thơ) | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 23/07/2021
Quang Dũng

Quang Dũng

(1921 - 1988) 


Quang Dũng là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Nhiều tác phẩm của ông đã được phổ nhạc và được yêu thích như Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây, Đôi bờ, ... Ông cũng đồng thời là một họa sĩ, nhạc sĩ tài hoa.


Tiểu sử

Quang Dũng tên khai sinh là Bùi Đình Diệm, sinh năm 1921 tại làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng, Hà Tây (nay thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội).

Thời học sinh, ông đi học tại ban Trung học ở trường Thăng Long. Sau khi tốt nghiệp, ông làm thầy giáo dạy học tư ở Sơn Tây.

Sau năm 1945, ông tham gia nhập ngũ, gia nhập vào Quân đội Nhân dân Việt Nam đồng thời trở thành phóng viên tiền phương của tờ báo Chiến đấu.

Năm 1947, ông được cơ quan điều đi học bổ túc tại Trường trung cấp quân sự tại Sơn Tây. Sau khi hoàn thành khóa học, ông được bầu làm Đại đội trưởng tại tiểu đoàn 212 Trung đoàn 52 Tây Tiến. Một thời gian sau, ông tham gia chiến dịch Tây Tiến đợt hai và được cử làm Phó đoàn tuyên truyền Lào - Việt. Lúc này ông vừa phối hợp chiến đấu với quân Lào để đánh Pháp vừa công tác dân vận để lấy sự ủng hộ của dân.

Cuối năm 1948, ông nắm giữ chức vụ Trưởng tiểu ban tuyên huấn của Trung đoàn 52 Tây Tiến, rồi sau đó được bầu làm Trưởng đoàn Văn nghệ Liên khu III. Trong khoảng thời gian này ông bắt đầu tập trung vào sự nghiệp nghệ thuật của mình, ngoài sáng tác rất nhiều truyện ngắn, kịch, viết nhạc ông còn tham gia vào triển lãm tranh sơn dầu cùng với các hoạ sĩ nổi danh khác.

Tháng 8 năm 1951, ông xuất ngũ và tiếp tục công tác trong ngành văn nghệ.

Sau năm 1954 ông làm biên tập viên của báo Văn nghệ và sau đó chuyển công tác và trở thành biên tập viên của Nhà xuất bản Văn học. 

Về sau này , ông bị gửi đi chỉnh huấn sau vụ Nhân văn giai phẩm cùng với một số văn nghệ sĩ khác. Từ đó, ông lui về ẩn thân, 
sống như một kẻ vô danh tại miền Bắc.

Ngày 13/10/1988, nhà thơ Quang Dũng qua đời tại bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) sau một thời gian dài bị bệnh.

Năm 2001, ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. 

Thông tin thêm

Một số tác phẩm của Quang Dũng đã được phổ nhạc như Tây Tiến (Phạm Duy phổ nhạc), Đôi mắt người Sơn Tây (Phạm Đình Chương phổ nhạc), ...

Trong kháng chiến, Quang Dũng cũng tham dự một cuộc triển lãm hội họa với một bức tranh tựa đề Gốc bàng. Ông cũng soạn nhạc, bài hát Ba Vì được dân chúng trong vùng kháng chiến hát trong nhiều năm:

Ba Vì mờ cao
Làn sương chiều xa buông
Gió về hương ngát thơm
Đưa hồn về đâu?
Bút tích Quang Dũng
Quang Dũng thời Tây tiến và bút tích của ông

Đánh giá

Dưới đây là một đoạn trích Phạm Duy viết khi nghe tin nhà thơ Quang Dũng mất: “Tôi đã điện đàm với Nàng, báo tin buồn và ước mong có dịp gặp con người có vầng trán mang trời quê hương và đôi mắt dìu dịu buồn Tây Phương đã từng là nguồn cảm hứng cho những bài thơ bất hủ của Quang Dũng để tôi - rất có thể - nhìn thấy những giòng lệ nhạt nhoà tuôn chảy. Những giòng lệ làm tôi hình dung ra được một con sông đào vùng tề hay cả một vùng biển lớn mang tên Thái Bình Dương lúc nào cũng sẵn sàng để chia rẽ đôi bờ cho những người tình thuộc thế hệ tôi, thế hệ đầu tiên bị chiến tranh và thù hận bao vây không ngừng nghỉ.

Quang Dũng đã nằm xuống trên một mảnh đất quê hương tôi mong rằng cũng không không xa cánh đồng Bương Cấn của anh là mấy. Thôi nhé, xin chúc anh ngủ yên trong giấc mộng thiên thu để cho chúng tôi tiếp tục buồn hộ anh nỗi buồn viễn xứ khôn nguôi..”

Các tác phẩm của nhà thơ Quang Dũng có trên trang Atabook.com

• Tây Tiến
Quán bên đường
Đôi mắt người Sơn Tây
Đôi bờ
Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)