Tả pín lù là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 11/11/2022

Tả pín lù là gì?

 Quang Nguyễn
Quang Nguyễn 


Tả pín lù là món ăn mà thịt và rau còn sống được nhúng vào nồi đợi chín rồi ăn; nghĩa phái sinh diễn tả thứ gì đó hổ lốn, lai tạp.


Tả pín lù còn có cách gọi khác như tạp pín lù, tả pí lù, tạp pí lù, … 
 
Về từ nguyên, tả pín lù được phiên âm từ tiếng Quảng Đông 打邊爐 (đọc là Dǎbiān lú – âm Hán Việt: đả biên lô); trong đó, Pín 甂 là một loại nồi, còn 爐 là lò.
 
Đúng như tên gọi, khi nấu tả pín lù, người ta sử dụng một cái nồi nhỏ (pín 甂) đặt trên cái lò ( 爐), thức ăn còn sống được để xung quanh và người ăn gắp đồ ăn sống bỏ vào nồi nước dùng, đợi chín tới và ăn nóng.
 
Phương thức nấu ăn này vốn bắt nguồn từ thói quen ăn uống ngoài trời của người Mông Cổ và các bộ tộc người Hoa sống ở vùng biên thùy Trung – Mông. Vào mùa hè, họ lóc từng miếng thịt nhỏ ở các con vật khi săn bắt được, như dê, cừu hay bê, rồi nướng trên lửa để ăn ngay, không cần chế biến hay thêm thắt gia vị. Tuy nhiên, vào mùa đông, việc ăn uống kiểu đốt lửa như vậy tỏ ra rất bất tiện và thiếu sự đậm đà. Do đó, họ đã nghĩ ra một cách ăn món thịt vừa giữ được chất ngọt vừa tiện lợi. Món tả pín lù đã ra đời từ đó.

 
 Tả pín lù là gì
Món Cù Lao ở miền Tây. Ảnh: Ngọc Yến 
 
Món tả pín lù trước đây được người miền Tây hay gọi là món Cù Lao. Đây là món lẩu một thời buộc phải có trong đám cưới ở miền Tây, đến nỗi những thương hồ khi đi đò dọc theo sông thấy nhà nào kết cổng lá dừa đăng bảng vu qui là hỏi ghẹo: - khi nào bay cho ăn Cù Lao?
 
Tóm lại, tả pín lù chẳng qua là một món ăn. Dần dà, tả pín lù được hiểu theo nghĩa phái sinh chỉ những thứ hổ lốn, lai tạp khiến nhiều người quên mất rằng vốn ban đầu nó chỉ là một thứ lẩu mà thôi. 

Học giả Vương Hồng Sển có cuốn sách Sài Gòn tạp pín lù nổi tiếng, trong đó, cụ Vương đã giải thích lý do cụ đặt tên tạp pín lù là để nói về mọi việc, để không bị gò bó bởi thứ tự thời gian, để "nhớ đâu nói đó", để mở rộng giới hạn cho câu chuyện của mình. 

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ tả pín lù có nghĩa là gì, tạp pín lù có nghĩa là gì, tại sao gọi là tạp pín lùVHãy để lại bình luận bên dưới hoặc xem thêm các bài viết thú vị khác trên AtaBook.com.
 

Những cuốn sách hay về ẩm thực


• Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam  giúp bạn đọc tìm hiểu và khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam từ buổi sơ khai đến nay, đồng thời cũng giúp bạn đọc tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của từng vùng miền trên đất nước Việt Nam, từ nông thôn đến thành thị, từ miền ngược đến miền xuôi, cả miền núi lẫn đồng bằng.

• Món xưa vị nay - Nét đương đại trong ẩm thực Việt  được đầu bếp Võ Hoàng Nhân trình bày những công thức các món ăn mà tác giả từng được thưởng thức khi còn là một cậu bé cho đến khi trở thành một đầu bếp nổi tiếng thích làm mới món ăn xưa theo cách của mình.

Nghệ thuật ẩm thực truyền thống Việt Nam dành cho những ai muốn tìm hiểu về những đặc trưng ẩm thực của dải đất chữ S. Cuốn sách được giáo sư M. Jean-Pierre Poulain – Trường Đại học Tổng hợp Toulouse Le Mirail cùng những cán bộ ngành nhân học, khảo cổ học và văn hóa du lịch của Trường Đại học Khoa học thuộc Đại Học Huế tìm tòi và suy ngẫm, bởi vậy những tư liệu quý hiếm và có tính xác thực cao sẽ có mặt trong cuốn sách này.

Ẩm thực theo dưỡng sinh Trung Hoa tập hợp kinh nghiệm 21 thế kỷ ẩm thực dưỡng sinh của Trung Hoa, trên quan niệm thực phẩm và dược phẩm cùng nguồn gốc, kể cả gia vị cũng là những phương thuốc quý.
Bình luận (0)