Tại sao gọi đàn ông là mày râu | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 26/08/2023

Tại sao gọi đàn ông là mày râu?

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn 
 

Mày râu là từ Việt gốc Hán bắt nguồn từ chữ tu mi 鬚眉 có nghĩa là râu (tu) và lông mày (mi), thường nói là mày râu.


Tại sao gọi đàn ông là mày râu

Ngày xưa, và cả đến ngày nay, khi xét nhân tướng của người đàn ông, người ta vẫn coi tu mi (tức râu và lông mày) đen, rậm là đẹp và tốt tướng. Đặc biệt, chỉ có tu mi của đàn ông mới rậm. Điển hình như trong Truyện Kiều, Nguyễn Du  đã tả Từ Hải với vẻ đẹp mang tính biểu tượng cao của trang nam tử, đó là “râu hùm, hàm én, mày ngài”.

Người xưa vẫn bảo “nam tu nữ nhũ”  nghĩa là nam (xét) về râu, nữ (xét) về ngực. Chính vì vậy, người ta đã coi tu mi là từ thay thế dùng để chỉ đàn ông.

Thế nhưng, tu = râu để chỉ đàn ông thì không có gì phải bàn, nhưng còn mi = lông mày thì cả nam lẫn nữ đều có. Vậy tại sao không gắn mỗi chữ tu (râu) để gọi đàn ông thôi, sao lại kèm thêm chữ mi (lông mày) để làm gì?

Thật ra, theo các thư tịch cổ ghi chép lại thì ngày trước (có thể vào thời cổ đại), phụ nữ thường có thói quen cạo lông mày “tự nhiên” của mình rồi sau đó lại vẽ lông mày khác bằng phấn. Vì vậy mà lông mày không còn mang đúng ý nghĩa của lông mày nữa mà chỉ là phấn vẽ lên mà thôi. Bởi thế, đàn ông mặc nhiên chiếm “độc quyền” cả về tu (râu) lẫn mi (lông mày) nên thường vỗ ngực rằng mình là đấng tu mi nam tử.

Hiện nay vẫn còn một số ít chị em phụ nữ thích lông mày của mình đẹp như vẽ nên cũng bắt chước giống phụ nữ thời cổ đại. Có lẽ là chị em hoài cổ chăng?

 
Bình luận (0)