Nguồn gốc và ý nghĩa áo cà sa | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 08/11/2022

Nguồn gốc và ý nghĩa áo cà sa 

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn
 

Cà sa là loại y phục của Phật tử xuất gia, hàng tỳ kheo và là biểu tượng của đạo pháp, của nhà tu hành. 

 
Áo cà sa nghĩa là gì
Cà sa bắt nguồn từ tiếng Sankrit 
kāṣāya (काषाय) có nghĩa là màu nâu đỏ. Ảnh: Pexels
 

Cà sa nghĩa là gì?


Về từ nguyên, cà sa bắt nguồn từ tiếng Sanskrit là kāṣāya (काषाय) có nghĩa gốc là màu xấu (hoại sắc), bạc màu, nâu đỏ; từ đó mới có từ nâu sòng nâu sòng.

Thứ áo cà sa thường làm bằng gai thô nhuộm màu vàng để cho người tu theo Phật mặc. Áo cà sa tượng trưng cho những gì nghèo nàn, thô sơ, tầm thường, chủ ý là người xuất gia, tu hành khổ hạnh thì không bao giờ dùng màu sắc sặc sỡ, xem như lòng trần đã dứt hết nghiệp chướng.

 

Cà sa có mấy loại?

 
Cà sa có ba loại gồm: 

• Áo lớn (tiếng Sanskrit là Sanghati): dùng để mặc trong khi thọ giới, thuyết pháp hoặc khất thực ngoài đường.

• Áo thường (tiếng Sanskrit là uttarāsaga): đồ mặc thường.

• Áo nhỏ (tiếng Phạn là antarvâsaka): áo mặc trong.

Áo cà sa bằng gai màu vàng của vị Sải Cả, hoặc Hòa thượng ban cho đệ tử đồng thời với cái Bát. Lễ trao Cà-sa và bổn Bát gọi là lễ "Y Bát chơn truyền".

Tục ngữ có câu: "Đi vi Pht mc áo cà sa, đi vi ma mc áo giy."

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn
nguồn gốc và ý nghĩa của áo cà sa, cà sa nghĩa là gì. Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc xem thêm những bài viết thú vị khác trên Atabook.com.
 

Sách hay về Phật giáo


Tinh hoa triết học Phật giáo được xem là công trình tập hợp của Junjiro Takakusu suốt cả cuộc đời nghiên cứu Phật học.

Lược sử Phật giáo là một tác phẩm biên khảo ra đời khá sớm của cố học giả người Đức Edward Conze. Cho đến nay tập sách vẫn giữ được nhiều tính chất đặc biệt mà các tác phẩm ra đời về sau này chưa thể vượt qua được.

Từng bước nở hoa sen của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những quyển sách "dạy" ta cách sống an nhiên.  Bốn mươi bảy bài kệ trong sách cũng là bốn mươi bảy bài học giúp ta tu tập chánh niệm mỗi ngày, hướng đến sự an lạc trong cả tâm, thân và sống hết mình cho từng giây phút hiện tại. 

Từ bi của tác giả Osho đặt ra thách thức cho các giả định về từ bi là gì và gạt bỏ những sai lầm, định kiến, khám phá ý nghĩa thực sự ẩn sau đó thông qua câu chuyện về cuộc đời Đức Phật, Chúa Jesus và những hiểu biết về Thiền đạo của tác giả.
Bình luận (0)