Bát Tràng là gì? Nguồn gốc tên gọi Bát Tràng | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 14/12/2022

Bát Tràng là gì? Nguồn gốc tên gọi Bát Tràng?

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn


Bát tràng là một xã thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với làng nghề làm gốm truyền thống. Bát Tràng nghĩa là nơi làm bát vá.
 

Theo nghĩa Hán Việt, chữ Bát (鉢) là bát ăn của nhà sư (tiếng Phạn là Patra), chữ Tràng (場, còn đọc là Trường) nghĩa là cái sân lớn, là mảnh đất dành riêng cho chuyên môn.

Theo các cụ già trong làng kể lại, chữ Bát bên trái là bộ Kim 金 ví với sự giàu có, bản 本 có nghĩa là cội nguồn, nguồn gốc. Dùng chữ Bát như vậy để khuyên răn con cháu "có nghề có nghiệp thì cũng không được quên gốc".

Hiện nay, tại các đình, đền và chùa ở Bát Tràng đều vẫn còn các chữ Bát Tràng được viết bằng chữ Hán là 鉢場.

 
Gốm sứ Bát Tràng
Chợ gốm làng cổ Bát Tràng. Ảnh: dothomenlam

Theo thư tịch còn lưu lại, Bát Tràng được những thợ gốm phiêu bạt từ làng Bồ Bát (nay là làng Bạch Liên, thuộc xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đến lập nghiệp.

Cụ thể, năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, hàng loạt các nghệ nhân tại làng nghề Bồ Bát đã theo triều đình về đất Thăng Long xây dựng kinh đô mới, sản xuất các sản phẩm gốm sứ phục vụ triều đình và dân sinh. Những nghệ nhân này đã đến định cư tại vùng đất ven sông Hồng, nơi có đất sét tốt để sản xuất gốm sứ và thành lập nên làng nghề Bát Tràng ngày nay.

Lúc đầu, những người thợ này đặt cho mảnh đất mới của mình là bạch thổ phường, có nghĩa là vùng đất trắng, một loại đất tốt, làm nguyên liệu sản xuất đồ sành. Sau đó, người ta đổi tên làng thành bách tràng phường, nghĩa là nơi có trăm lò bát. Sau cùng, họ lấy tên là bát tràng, nghĩa là nơi làm bát vá. Cái tên Bát Tràng được giữ lại đến nay.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ bát tràng có nghĩa là gì, tại sao gọi là bát tràng. Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc xem thêm những bài viết thú vị khác trên Atabook.com
 

Sách hay dành cho bạn đọc muốn tìm hiểu về Hà Nội


• Hà Nội băm sáu phố phường là tập bút ký nổi tiếng của nhà văn Thạch Lam, được tập hợp lại từ những bài viết in trên báo sau khi ông qua đời.  

• Miếng ngon Hà Nội là cuốn sách văn hóa ẩm thực mang tính văn chương lịch lãm của nhà văn Vũ Bằng. Cuốn sách là một "cẩm nang" nho nhỏ dành cho những ai muốn khám phá ẩm thực Hà Nội 

• Tứ trấn Thăng Long - Hà Nội đề cập đến bốn di tích, bốn ngôi đền linh thiêng, tiêu biểu trấn giữ bốn phương của kinh thành Thăng Long xưa  
Bình luận (0)