A Di Đà Phật nghĩa là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 20/11/2022

A Di Đà Phật nghĩa là gì?

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn

Trong tiếng Việt, A Di Đà Phật có 2 nghĩa:

1. Tên của Phật A Di Đà - vị giáo chủ cõi Tây phương Cực lạc và là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa, tượng trưng cho từ bi và trí huệ.

2. Câu niệm Phật trong Tịnh Độ Tông - một tông phái Phật giáo thực hành chủ yếu ở khu vực Đông Á.


Về từ nguyên, A Di Đà là kí âm từ tiếng Sanskrit Amitābha. Chữ này thành lập từ tiền tố a- (không, dịch là ) và mita (đo lường, dịch là lượng) với phụ tố ābha (sáng, dịch là quang). Vì vậy, Amitābha dịch là Vô Lượng Quang (Phật). Tuy nhiên, Amita - cũng là thành phần đầu của chữ Amitāyus với ayus (đời sống dài, dịch là thọ), cho nên A Di Đà Phật còn có nghĩa là Vô Lượng Thọ (Phật).

Phật A Di Đà
Phật A Di Đà là vị giáo chủ cõi Tây phương cực lạc. Ảnh: Internet
 
Theo kinh điển Phật giáo Đại Thừa, Phật A Di Đà vốn là một vị vua trong quá khứ, người sau đó đã từ bỏ vương quốc của mình để trở thành một tu sĩ Phật giáo có tên là Dharmakara,  nghĩa là Kho Chứa Pháp.

Được truyền cảm hứng bởi những lời dạy của Phật Lokesvaraja, Phật A Di Đà đã phát 48 lời thề nguyện, thiết lập cõi Tịnh Độ có tên gọi là Cực Lạc (Sukhāvatī) nhằm cứu độ tất cả chúng sanh. Trong 48 lời nguyện của Phật A Di Đà, lời nguyện thứ 18 có nêu: "Nếu có chúng sanh nào nghe danh hiệu A Di Đà Phật mà phát tâm tin tưởng, nguyện sanh về cõi Cực Lạc, nhất tâm niệm 10 niệm Nam Mô A Di Đà Phật thì sẽ được vãng sanh về cõi Cực Lạc
.
 
Nam mô là hình thức phiên âm của tiếng Pāli namo (Sanskrit namaor namas) - thán từ thể hiện sự tôn kính, thường đặt trước tên của một đối tượng được sùng kính. Nam Mô A Di Đà Phật (namo-'mitābhāya) hay được rút gọn thành hai chữ Mô Phật bao hàm ý nghĩa “Tôi xin thành kính đến Đức Phật A Di Đà”.

Hiện nay, giới Phật tử xuất gia hay cư sĩ tại gia thường dùng câu niệm Phật này để chào nhau.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ
a di đà phật nghĩa là gì. Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc xem thêm những bài viết khác trên Atabook.com.
 

Sách hay về Phật giáo


• Tinh hoa triết học Phật giáo được xem là công trình tập hợp của Junjiro Takakusu suốt cả cuộc đời nghiên cứu Phật học.

• 
Lược sử Phật giáo là một tác phẩm biên khảo ra đời khá sớm của cố học giả người Đức Edward Conze. Cho đến nay tập sách vẫn giữ được nhiều tính chất đặc biệt mà các tác phẩm ra đời về sau này chưa thể vượt qua được.

• 
Từng bước nở hoa sen của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những quyển sách "dạy" ta cách sống an nhiên.  Bốn mươi bảy bài kệ trong sách cũng là bốn mươi bảy bài học giúp ta tu tập chánh niệm mỗi ngày, hướng đến sự an lạc trong cả tâm, thân và sống hết mình cho từng giây phút hiện tại. 

• 
Từ bi của tác giả Osho đặt ra thách thức cho các giả định về từ bi là gì và gạt bỏ những sai lầm, định kiến, khám phá ý nghĩa thực sự ẩn sau đó thông qua câu chuyện về cuộc đời Đức Phật, Chúa Jesus và những hiểu biết về Thiền đạo của tác giả.
Bình luận (0)