Tại sao một ngày chia làm 24 giờ | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 30/07/2021

Tại sao một ngày chia làm 24 giờ?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Khi văn minh loài người tiến hóa từ xã hội săn bắt hái lượm thành những cộng đồng nông nghiệp, người ta bắt đầu thấy cần thiết phải đếm các vật dụng và tài sản. Ví dụ, nếu buổi sáng bạn dắt 5 con dê ra đồng, và quay trở về với 3 con vào buổi tối, bạn sẽ chỉ phát hiện mình thiếu đi hai con nếu bạn biết đếm. Vào thời kỳ này, khái niệm chữ viết vẫn chưa hình thành đầy đủ nên con người đã phải học đếm giống như trẻ con vẫn làm ngày nay, đó là dùng 10 ngón tay.

Thừa hưởng từ văn hóa Sumeria, cách đếm cổ xưa của người Ai Cập cổ đại không phải đếm bằng ngón tay mà bằng các nốt trên ngón tay (chỗ tiếp giáp giữa các đốt ngón tay): mỗi ngón tay, trừ ngón tay cái, đều có 3 nốt ngón tay.

Cách thức đếm như sau: dùng ngón tay cái chạm vào từng nốt trên 4 ngón tay dài hơn, và bạn có tổng cộng 12 nốt.

 
Cách đếm thời gian của người Ai Cập cổ đại
Cách đếm cổ xưa của người Ai Cập cổ đại

Dựa vào cách đếm này, người Ai Cập cổ đại đã đo thời gian bằng chia một ngày thành hai nửa, mỗi nửa có 12 giờ. Hay chính xác hơn là 10 giờ có ánh nắng, 2 giờ rạng đông và hoàng hôn, và 12 giờ của bóng tối, tổng cộng là 24 tiếng một ngày.

Ngoài ra, người Ai Cập còn tính giờ dựa trên chuyển động của “các thiên đường”. Họ đã quan sát 36 ngôi sao nhỏ, gọi là “decan”, xuất hiện phía trên đường chân trời 40 phút một lần. Mỗi khi decan xuất hiện là bắt đầu một giờ mới. Khởi đầu của một “thập kỷ” – khoảng thời gian 10 ngày của người Ai Cập – được đánh dấu bằng sự xuất hiện của một decan mới trên bầu trời phía đông trước khi mặt trời lên.

Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)