Giày ra đời từ khi nào | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 30/07/2021

Giày ra đời khi nào?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Viện bảo tàng của người La Mã còn lưu giữ một đôi giày của Ai Cập bằng tấm sậy có từ 4.000 năm trước công nguyên (TCN). Nhưng việc phát minh ra giày có lẽ có trước niên đại này và các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định thời gian cụ thể vì giày cổ rất dễ phân huỷ nên rất khó tìm thấy ngày nay. Chỉ biết rằng, trong khoảng thời gian từ 26.000 - 40.000 năm TCN, các nghiên cứu cho thấy độ dày của xương ngón chân (trừ ngón cái) giảm đi, đồng nghĩa theo giả thuyết đi giày làm giảm độ dày của xương bàn chân, cho thấy con người đã đi giày trong thời gian đó. Thiết kế ban đầu chỉ là những túi da bảo vệ chân, được tìm thấy nhiều ở xứ lạnh.

Đôi dép cổ nhất tìm thấy ở hang Fort Rock, tiểu bang Oregon, Mỹ vào năm 1938 có niên đại 7.000 - 8.000 năm TCN.
Giày da đầu tiên tìm thấy ở một hang động của Armenia năm 2008 có niên đại 5.500 năm TCN; đôi giày này là một mảnh da bò với dây da buộc. 
 
 
Giày cao gót ra đời vào thế kỉ XVI với mục đích làm cho con người cao lên. Đến khoảng những năm 1580, cả những người đàn ông cũng đi giày cao gót.

Giày đế khâu ra đời vào thế kỉ XVII. 
Còn việc làm ra giày chân phải và giày chân trái diễn ra vào giữa thế kỉ 19. Cho đến lúc đó, nếu người ta muốn mang giày cho khớp với chân, cần phải đo để đóng giày.

Giữa thế kỉ XX, công nghiệp phát triển đã cho phép sản xuất hàng loạt. Giày được làm nhiều từ các vật liệu hoá dầu, sử dụng keo dán công nghiệp và máy khâu thay cho may tay. Giày hiện đại cần ít nhất 1.000 năm để phân huỷ tự nhiên. Vì vậy, nhiều hãng giày đã chuyển sang sử dụng các vật liệu dễ phân huỷ sinh học, tiêu biểu như hãng Nike.

Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)