Vùng đất Nam Bộ, tập III: Từ thế kỷ VII đến thế kỷ XVI (NXB Chính Trị Quốc Gia Sự Thật, Hà Nội, 2021) - Nguyễn Văn Kim, 598 trang | AtaBook.com
31 lượt download

Vùng đất Nam Bộ (tập III) từ thế kỷ VII đến thế lỷ XVI


Tác giả: Nguyễn Văn Kim (chủ biên)
Nhà xuất bản: NXB Chính trị quốc gia Sự Thật
Năm xuất bản: 2021
Số trang: 598 trang
Thể loạiSách Sử - Địa

Vùng đất Nam Bộ từ thế kỷ VII đến thế kỷ XVI (Nguyễn Văn Kim)
 

Cuốn Vùng đất Nam Bộ (tập III) từ thế kỷ VII đến thế kỷ XVI do Nguyễn Văn Kim chủ biên được nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật in và phát hành năm 2021.  

 
Vùng đất Nam Bộ với tư cách là một không gian địa lý và địa bàn hành chính thân thuộc, thiêng liêng của người dân đất Việt đã trải qua một quá trình hình thành, phát triển lâu dài, được bồi tụ chủ yếu bởi hai con sông lớn: sông Đồng Nai và sông Mêkông. Nơi đây cũng đã từng tồn tại, phát tích của nền văn hóa Óc Eo và các vương quốc Phù Nam, Chân Lạp phát triển huy hoàng rồi suy tàn theo năm tháng.

Từ thế kỷ XVII, người Việt từ miền Bắc và miền Trung đã vào đây khai phá, dựng làng, lập ấp cùng với người dân bản địa chinh phục vùng đất hoang vu nhưng rất trù phú này. Đến thế kỷ XVIII, từ tầm nhìn chiến lược và cônglao to lớn của các chúa Nguyễn, sau này là vương triều Nguyễn, xác lập, sắp đặt các đơn vị hành chính, vùng đất phương Nam giàu có chính thức thuộc chủ quyền của dân tộc Việt Nam, đến nay đã được hơn 300 năm.

Vùng đất Nam Bộ với cương vực như hiện nay bao gồm cả Đông Nam Bộvà Tây Nam Bộ - đồng bằng sông Cửu Long, có 17 tỉnh và hai thành phố trực thuộc Trung ương, diện tích tự nhiên hơn 64.000 km2, dân số hơn 33 triệu người với nhiều tộc người tụ cư sinh sống, gồm các dân tộc ít người bản địa,các dân tộc thiểu số từ Trường Sơn - Tây Nguyên xuống, từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào, một số ít người từ các nước khác đến, nhưng chủ yếu là địa bàn của người Kinh, người Hoa, người Khmer, người Chăm.

Về mặt địa lý, nhìn từ Bắc vào Nam, Đông Nam Bộ giáp cực NamTrung Bộ từ tỉnh Ninh Thuận, giáp Trường Sơn - Tây Nguyên từ các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông; có đường biên giới trên đất liền với Campuchia từ Bình Phước tới Hà Tiên; có đường bờ biển trải dài từ Ninh Thuận tới đất mũi Cà Mau (Biển Đông) và từ mũi Cà Mau đến Hà Tiên (biển Tây - vịnh Thái Lan). Nằm ở ngã ba đường giao thông quốc tế, Nam Bộ có vị trí địa - kinh tế, địa - chính trị cực kỳ quan trọng.

Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF scan Vùng đất Nam Bộ (tập III) từ thế kỷ VII đến thế kỷ XVI của Nguyễn Văn Kim (chủ biên) do NXB Chính trị Quốc Gia Sự Thật  in và phát hành năm 2021 trên Atabook.com 
 
Download
Bình luận (0)