Phương Đình dư địa chí (NXB Văn Hóa Thông Tin, Hà Nội, 2001) - Nguyễn Văn Siêu, 469 trang | AtaBook.com
30 lượt download

Phương Đình dư địa chí


Tác giả: Nguyễn Văn Siêu
Dịch giả: Ngô Mạnh Nghinh
Nhà xuất bản: NXB Văn Hóa - Thông Tin
Năm xuất bản: 2001
Số trang: 469 trang
Thể loạiSách Sử - Địa

Phương Đình dư địa chí
 

Phương Đình dư địa chí của Nguyễn Văn Siêu qua bản dịch của Ngô Mạnh Nghinh được nhà xuất bản Văn Hóa - Thông Tin ấn hành năm 2001.

 

Phương Đình dư địa chí là một trong năm bộ sách Phương Đình, những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Văn Siêu - một trong những bậc học giả danh tiếng của Bắc Hà thời nhà Nguyễn. Ông là người đầu tiên sử dụng bản đồ Hồng Đức (1490) để kiến giải vị trí Hoàng thành Thăng Long. Dựa vào “đồ bản thành Thăng Long đời Hồng Đức” (tức bản đồ Hồng Đức), Nguyễn văn Siêu cho biết “thành này (tức Hoàng thành Thăng Long) hình như thước thợ mộc”. Những kiến giải của Nguyễn Văn Siêu về vị trí Hoàng thành Thăng Long, Cung thành vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay.

Phương Đình dư địa chí được in lần đầu bằng chữ Hán vào năm Canh Tý 1900 (niên hiệu vua Thành Thái thứ 12). Tác phẩm này có thể coi là loại sách quý về tư liệu địa chí nước Việt Nam và cũng là tinh hoa trong kho tàng văn hóa dân tộc.  

Sách ghi chép về những phong vực núi sông, nhân dân, sản vật; ghi chép rõ các danh từ tỉnh, phủ, huyện, châu đã thay đổi như thế nào; những danh thắng cùng với thi ca, đề vịnh của các tiên hiền, .. Đâycũng là cuốn địa dư mang đầy đủ các phương diện: Chính trị, kinh tế và du lịch. 


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF scan Phương Đình dư địa chí của Nguyễn Văn Siêu qua bản dịch của Ngô Mạnh Nghinh được Nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin ấn hành năm  2001. Hoàn toàn miễn phí trên Atabook.com 

Download
Bình luận (0)