Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum (NXB Thánh bộ Truyền bá Đức Tin, Rome, 1651) - Alexandre-Rhodes, 679 trang | AtaBook.com
11 lượt download

Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum (Rome, 1651)


Tác giả: Alexandre de Rhodes
Nhà xuất bản: Thánh bộ Truyền bá Đức Tin, Rome, Ý

Năm xuất bản: 1651
Số trang: 679 trang
Thể loạiTừ điển - Ngôn ngữ

Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum Alexandre Rhodes Rome 1651
 
Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum (khi chuyển ngữ sang tiếng Việt thường được gọi là Từ điển Việt - Bồ - La) được biên soạn bởi Alexandre de Rhodes - một nhà truyền giáo dòng Tên và cũng là một nhà ngôn ngữ học. 

Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum được in tại Roma vào năm 1651 bởi Thánh bộ Truyền bá Đức Tin, trở thành cuốn từ điển tiếng Việt đầu tiên. Năm 1651 cũng là năm in Phép giảng tám ngày (cũng của Alexandre de Rhodes) - cuốn sách viết bằng chữ Quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam.

Alexandre de Rhodes (tên gọi khác: A-Lịch-Sơn Đắc Lộ) từng được xem là "cha đẻ" sáng tạo ra chữ Quốc ngữ chứ không phải là Francisco de Pina. Tên của ông được đặt tên đường ngay trung tâm quận 1 (TP.HCM).

Tuy nhiên, từ lâu, các nhà nghiên cứu như Dương Quảng Hàm, Đào Duy Anh, Nguyễn Khắc Xuyên, Thanh Lãng, Đỗ Quang Chính, ... đều cho rằng Alexandre de Rhodes chỉ tiếp thu, thừa kế, sắp đặt lại cho hoàn chỉnh tất cả các thành tựu của những nhà truyền giáo tiên phong mà thôi.
 

Ngay cả chính Alexandre de Rhodes cũng thừa nhận trong Lời mở đầu của cuốn Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum:
 
"Để khởi thảo cuốn từ điển này, không những tôi nhờ chính người bản xứ đã giúp tôi học tiếng trong suốt 12 năm… mà tôi còn học hỏi những nhà truyền giáo khác. Tôi đã từng học với F. de Pina, G. de Amral và A. Barbosa… mỗi ông đã làm một cuốn từ vựng. Nhưng tiếc rằng cả hai ông đều chết sớm. Tôi lợi dụng công việc của cả hai ông viết ra cuốn từ vựng mới, có chứa thêm tiếng Latin".

A. de Rhodes từng được xem là người đã sáng tạo ra chữ Quốc ngữ có chăng là vì ông đã để lại hai quyển sách Phép giảng tám ngày và Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum (Từ điển Việt Bồ La) là những tài liệu ấn loát có viết chữ Quốc ngữ trong thời kỳ sơ khai của chữ Quốc ngữ gần như duy nhất còn được lưu giữ đến ngày nay mà thôi.
 
Nếu Quý vị thấy tài liệu này có giá trị, hãy mời chúng tôi một tách cà phê nhé! 


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF scan Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum (Bản gốc của Từ điển Việt - Bồ - La) in tại Rome năm 1651) của Alexandre de Rhodes trên Atabook.com 
 
Download
Bình luận (0)