Đạo Mẫu Việt Nam, trọn bộ 2 tập (NXB Tôn Giáo, Hà Nội, 2009) - Ngô Đức Thịnh, 935 trang | Atabook.com
168 lượt download

Đạo Mẫu Việt Nam


Tác giả: Ngô Đức Thịnh
Nhà xuất bản: NXB Tôn giáo
Năm xuất bản: 2009
Số trang: 935 trang (2 tập)
Thể loạiVăn Hóa - Tôn Giáo

Đạo Mẫu Việt Nam - Ngô Đức Thịnh
 
Lần đầu tiên chúng tôi (tức tác giả Ngô Đức Thịnh) dùng tên gọi “Đạo Mẫu” để gọi hiện tượng tín ngưỡng dân gian mang nguồn cội bản địa. Từ đó đến nay, tên gọi này gần như tự nhiên được cả những người nghiên cứu và đông đảo quần chúng thừa nhận vì nó phản ánh đúng bản chất của hiện tượng. Có thể nói hiếm có một dân tộc nào trên thế giới là lấy hình tượng người Mẹ (Mẫu) để tôn thờ, gửi gắm vào đó những ước vọng tốt đẹp, sự che chở trong một thế giới đầy biến động.
 
Một lần nữa, tục Lên đồng, một dạng thức địa phương của đạo Shaman phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, được nghiên cứu với tư cách là một nghi lễ quan trọng nhất của Đạo Mẫu. Thực ra, Lên đồng (Shaman) có mặt ở nhiều loại hình tôn giáo tín ngưỡng ở Việt Nam, nhưng không ở đâu như trong Đạo Mẫu, tục Lên đồng lại bén rễ sâu, phát triển mạnh và tạo nên một sắc thái độc đáo như vậy.

Việc gắn đạo Mẫu với Lên đồng, cũng như gắn lên đồng với Đạo Mẫu mang ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao.

Về phương diện khoa học, nghiên cứu Đạo Mẫu và Lên đồng trong sự gắn bó hữu cơ sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn bản chất của hai hiện tượng tưởng như tách rời này. Còn về thực tiễn xã hội thì khi đặt nghi lễ Lên đồng trong bối cảnh Đạo Mẫu sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn tục thờ Mẫu, xoá bớt đi những mặc cảm và thành kiến xã hội đối với tín ngưỡng này.


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF scan Đạo Mẫu Việt Nam (2 tập) của Ngô Đức Thịnh trên Atabook.com 
 
Download
Bình luận (0)