BẪY GÀ VÀ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẦU TƯ | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 22/11/2022

Bẫy gà và câu chuyện về đầu tư

Atabook.com - Truyền bá tri thức.
Chuyện kể rằng có một anh chàng vào rừng bắt gà và mang theo cái bẫy lồng. Chiếc bẫy được treo lên cao với thóc được rải phía dưới làm mồi để dụ gà vào ăn. Lúc đó chỉ cần đơn giản là đứng từ xa và giật dây, lồng sẽ úp xuống và công việc coi như đã thành công.

Sau khi chuẩn bị xong xuôi, anh ta vào bụi cây ngồi nấp và chẳng cần chờ lâu, một bầy gà rừng với tổng cộng 10 con đã mò đến. Có thể do phải chịu đói lâu ngày, thoắt cái có 7 con mò vào để mổ mồi ngon. Anh chàng định giật dây, nhưng nghĩ bụng, kiểu gì 3 con còn lại nhất định sẽ theo, hay là chờ thêm lát nữa.

 
Bẫy gà
 
Nào ngờ, cả 3 con ấy lại không vào bẫy và chỉ đứng loanh quanh bên ngoài. Ngay sau đó 3 con trong 7 con đã vào mổ thóc khi nãy thoáng chốc bay cả ra khỏi bẫy. Anh ta thấy hơi tiếc, bụng bảo dạ, thôi thì chỉ cần một con nữa vào thôi sẽ hành động ngay. Nhưng thêm 3 con nữa lại bay ra, và lúc này chỉ còn lại một con duy nhất đang vẫn đang say sưa với mồi ngon trong cái bẫy.

Giật dây lúc này ư? Chỉ được một con…. Thật khó chấp nhận khi mà chỉ ngay vài phút trước còn có thể bắt được 7 con. Không cam tâm đánh mất vận may, anh ta lại ngồi trông ngóng cả đàn gà sẽ cùng vào bẫy. Nhưng cuối cùng, con gà duy nhất trong bẫy sau khi no bụng cũng đủng đỉnh bước ra ngoài. Kết quả là anh chàng thất vọng ra về với hai bàn tay trắng dù đã nỗ lực trong suốt cả ngày.


Bài học rút ra

Bạn có thấy anh chàng trong câu chuyện thật quá ư ngốc nghếch không, thế nhưng câu chuyện bẫy gà này lại mô tả tâm lý khó tránh khỏi trong đầu tư tài chính hay bất động sản. Nhiều người mất tài sản lớn cũng bởi đã không học kỹ bài học này.

Liệu bạn đã từng bị “bẫy tài chính” trong đầu tư như anh chàng bẫy gà trong câu chuyện trên không?

 
 

Những cuốn sách hay, ý nghĩa về cuộc sống


• Những câu chuyện làm thay đổi cuộc sống tựa như một kho báu, không phải từ trên trời ban cho, mà được tạo nên từ những thông điệp vàng của đời người. Mỗi câu chuyện trong tập sách như là một thông điệp về những trải nghiệm, những biến cố không thể quật ngã họ, những con người can trường... giúp chúng ta thay đổi suy nghĩ, thay đổi cuộc sống, để đi đến thành công và hạnh phúc.

• Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop (song ngữ Anh - Việt) 
 là những bài học vẫn còn nguyên giá trị giáo dục cho cuộc sống hôm nay, giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về thế giới, về xã hội, giúp chúng ta hiểu biết hơn và cư xử với nhau tốt hơn trong cuộc sống.

• Hiểu về trái tim là tác phẩm đầu tay của nhà sư Minh Niệm, người sáng lập dòng thiền hiểu biết (Understanding Meditation), kết hợp giữa tư tưởng Phật giáo Đại thừa và Thiền nguyên thủy Vipassana, nhưng Hiểu Về Trái Tim không phải tác phẩm thuyết giáo về Phật pháp. Cuốn sách rất “đời” với những ưu tư của một người tu nhìn về cõi thế. Ở đó, có hạnh phúc, có đau khổ, có tình yêu, có cô đơn, có tuyệt vọng, có lười biếng, có yếu đuối, có buông xả… Nhưng, tất cả những hỉ nộ ái ố ấy đều được khoác lên tấm áo mới, một tấm áo tinh khiết và xuyên suốt, khiến người đọc khi nhìn vào, đều thấy mọi sự như nhẹ nhàng hơn… 

• Thay đổi cuộc sống với nhân số học là tác phẩm được MC nổi tiếng Lê Đỗ Quỳnh Hương phát triển từ tác phẩm gốc “The Complete Book of Numerology” của tiến sỹ David A. Phillips, khiến bộ môn Nhân số học khởi nguồn từ nhà toán học Pythagoras trở nên gần gũi, dễ hiểu hơn với độc giả Việt Nam.
Bình luận (0)