Thương nhân là gì? Tại sao gọi là Thương nhân| Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 05/12/2022

Thương nhân là gì? Tại sao gọi là Thương nhân?


Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng kí kinh doanh (Theo khoản 1 điều 6 Luật thương mại 2005 của Việt Nam). 


Hiểu theo nghĩa thông thường, thương nhân là người kinh doanh các giao dịch hàng hóa được sản xuất bởi người khác để kiếm lợi nhuận. 


Về từ nguyên, Thương nhân là một từ Việt gốc Hán bắt nguồn ở một nguyên từ tiếng Hán ghi bằng hai chữ 商人 [Shāngrén] có nghĩa gốc là người nhà Thương hoặc người đời nhà Thương (Trung Quốc). 
 

Tại sao gọi là Thương nhân? 


Trong lịch sử Trung Quốc, nhà Thương (商朝 - Thương triều)[1] trải qua hai đời quân chủ là Bàn Canh (盘庚) và Vũ Đinh (武丁) có nền kinh tế rất phát đạt khiến các hoạt động mua bán, trao đổi cũng phát triển theo.

Cùng với sự phân công xã hội ngày một phức tạp và việc tiêu dùng trong cuộc sống cũng trở nên đa dạng, phương thức trao đổi giao dịch cũng chuyển dần sang dùng tiền để mua bán, từ đó tạo dựng cơ sở cho việc thương nghiệp, ra đời những người kiếm lời trong việc mua bán hàng hóa.

Từ khi Vũ Vương phạt Trụ, Thương Ân bị diệt, thiên hạ thuộc về Chu trở đi, xã hội phát sinh nhiều thay đổi. Những thần dân của đời Thương không còn đến lập nghiệp nữa, họ phải đi từ đô thành đến khắp các nơi khác, kiếm sống bằng nghề buôn bán, lâu dần hình thành một nghề cố định. 

Do những người buôn bán này phần lớn đều là những công dân của đời Thương, cho nên mọi người gọi là Thương nhân (商人), nghĩa là người nước Thương/ người đời nhà ThươngDần dần, Thương nhân trở thành từ để chỉ chung những người kinh doanh buôn bán. Riêng Thương 商 từ tên của một triều đại đã trở thành danh từ chỉ hoạt động kinh doanh buôn bán.
 

Thương nhân có nghĩa gốc là người đời nhà Thương, Trung Quốc (1766 TCN - 1122 TCN)

Ở Việt Nam, Thương nhân có nghĩa phái sinh là Doanh nhân, Thương gia (tiếng Trung cũng đều ghi là 商人) với nghĩa mở rộng chỉ những người có vị trí trong một doanh nghiệp và làm công việc quản trị trong doanh nghiệp. 

Riêng những người buôn bán nhỏ thì gọi là tiểu thương (小商).

Trong tiếng Anh, Thương nhân, Doanh nhân được dịch là Businessman. Còn những người buôn bán đơn thuần thường được dịch là trader, dealer, ...

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ thương nhân có nghĩa là gì, tại sao gọi là thương nhân, tiểu thương là gì. Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc xem thêm những bài viết thú vị khác trên AtaBook.com.

Chú thích

[1] Còn gọi là nhà Ân (殷代, Ân đại) hay Ân Thương (殷商). Đây là triều đại đầu tiên được công nhận về mặt lịch sử là một triều đại Trung Quốc, trị vì từ năm 1766 TCN đến khoảng năm 1122 TCN. Theo truyền thống lịch sử, nhà Thương tiếp nối sau triều đại có tính huyền thoại là nhà Hạ và trước nhà Chu. Triều đại này bắt đầu từ vua Thành Thang và kết thúc ở vua Trụ.
Website cùng hệ thống

AtaHome
Bình luận (0)