Thương nhân là gì? Tại sao gọi là Thương nhân| Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 05/07/2021

Thương nhân là gì? Tại sao gọi là Thương nhân?

Quang Nguyễn - wangnguyen.vn@gmail.com

Thương nhân là gì?

Hiểu theo nghĩa thông thường, thương nhânngười kinh doanh các giao dịch hàng hóa được sản xuất bởi người khác để kiếm lợi nhuận. Còn tại khoản 1 điều 6 Luật thương mại 2005 của Việt Nam định nghĩa: “Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng kí kinh doanh”.

Xuất xứ của từ Thương Nhân?

Trong lịch sử Trung Quốc, nhà Thương (商朝 - Thương triều)(1) trải qua hai đời quân chủ là Bàn Canh (盘庚) và Vũ Đinh (武丁) có nền kinh tế rất phát đạt khiến các hoạt động mua bán, trao đổi cũng phát triển theo. Cùng với sự phân công xã hội ngày một phức tạp và việc tiêu dùng trong cuộc sống cũng trở nên đa dạng, phương thức trao đổi giao dịch cũng chuyển dần sang dùng tiền để mua bán, từ đó tạo dựng cơ sở cho việc thương nghiệp, ra đời những người kiếm lời trong việc mua bán hàng hóa.

Từ khi Vũ Vương phạt Trụ, Thương Ân bị diệt, thiên hạ thuộc về Chu trở đi, xã hội phát sinh nhiều thay đổi. Những thần dân của đời Thương không còn đến lập nghiệp nữa, họ phải đi từ đô thành đến các nơi, kiếm sống bằng nghề buôn bán, lâu dần hình thành một nghề cố định. 
 
Do những người buôn bán này phần lớn đều là những công dân của đời Thương, cho nên mọi người gọi là Thương nhân (商人), nghĩa là người nước Thương/ người đời nhà Thương. Từ Thương nhân sau đó được dùng đến ngày nay.
 

Thương nhân có nghĩa gốc là người đời nhà Thương, Trung Quốc (1766 TCN - 1122 TCN)

Chú thích

(1) Còn gọi là nhà Ân (殷代, Ân đại) hay Ân Thương (殷商). Đây là triều đại đầu tiên được công nhận về mặt lịch sử là một triều đại Trung Quốc, trị vì từ năm 1766 TCN đến khoảng năm 1122 TCN. Theo truyền thống lịch sử, nhà Thương tiếp nối sau triều đại có tính huyền thoại là nhà Hạ và trước nhà Chu. Triều đại này bắt đầu từ vua Thành Thang và kết thúc ở vua Trụ.
Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 

Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)