Tại sao lại gọi là dầu cù là | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 17/09/2019

Tại sao lại gọi là dầu cù là ?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Dầu cù là (còn gọi là dầu cao) là một loại cao bôi ngoài da dạng sệt giống như một số loại kem mỹ phẩm, có tác dụng như dầu gió là làm nóng, chữa cảm cúm và phòng một số bệnh nhẹ thông thường và thường được đóng trong các hộp nhỏ bằng kim loại hoặc thủy tinh. Những người sống ở Sài Gòn thập niên 1960 đều biết đến dầu Cù Là màu xanh hiệu “Mac Phsu”, rất thông dụng, được nhiều tầng lớp dân chúng tin dùng. 

Vậy xuất xứ của dầu cù là bắt nguồn từ đâu?

Dầu cù là mac phsu
 
Người Nam bộ xưa kia gọi nước Myanmar (tức Miến Điện cũ) là nước Cù Là. Vì dầu cao Mac Phsu quá thông dụng ở miền Nam vốn sản xuất tại nước Cù Là nên người dân gọi luôn là dầu Cù Là.  Sau khi hai tiếng cù là trở thành hai tiếng thông dụng trong phương ngữ Nam Bộ thì cụm từ cù là được dùng rộng rãi để chỉ tất cả loại dầu cao bất kể chúng sản xuất từ nước nào. Điều này cũng phần nào tương tự như thương hiệu xe Honda của Nhật Bản, có giai đoạn do Honda quá thông dụng tại Việt Nam nên nhiều người nhầm tưởng Honda có nghĩa là xe máy. 

Quảng cáo

Tiki.vn 

Săn Deal Hot mỗi ngày với trăm chương trình, nghìn coupon và triệu sản phẩm giá cực hấp dẫn.
Hàng chính hãng - Giao hàng nhanh trong 2 giờ.


Quá trình dầu cao Mac Phsu của người Cù Là (tức Myanmar) trở nên thông dụng ở miền Nam xuất phát từ hãng dầu của bà Daw Phyu - con gái của hoàng thái tử Myingun của Myanmar. Cụ thể, sau một cuộc chính biến thất bại tại triều đình Myanmar, từ tháng 11/1889 tới tháng 9/1921, hoàng thái tử Myingun Min đã sống lưu vong tại Sài Gòn. Người Pháp cho hoàng tử Myingun sống ở Sài Gòn và chu cấp tiền bạc cho ông để có thể sử dụng ông sau này.

Trong thời gian lưu vong tại Việt Nam, con gái của hoàng thái tử Myingun là 
Daw Phyu đã lập gia đình với một người Việt nam và mở hãng dầu Mac Phsu có màu xanh lá cây nổi tiếng khắp Đông Dương (cạnh tranh trực tiếp với dầu Tiger Balm màu đỏ và dầu Nhị Thiên Đường). Dầu của bà Daw Phyu thời đó được quảng cáo khắp nơi ở miền Nam Việt Nam như trên báo, trên bảng quảng cáo đặt tại các chợ nổi tiếng như chợ An Đông, chợ Thái Bình … với tên gọi dầu cù là, dầu gió hay dầu bạc hà chữa trị “tứ thời cảm mạo”. 


Sau này, dầu cù là nổi danh trong Nam ngoài Bắc thì bất cứ loại dầu nào có tác dụng chữa bệnh (dầu cao) đều được gọi là dầu cù là như đã nói ở trên, bất kể là người ở đâu sản xuất. Do vậy, trong Nam cũng gọi cả dầu của người Hoa sản xuất là dầu cù là (trong khi đó cộng đồng người Hoa gọi là Vạn Kim Du – Màn Cắm Yầu). Ngoài Bắc có hai nhãn hiệu dầu cù là là Sao Vàng và Bồ Câu Trắng cũng đã nổi tiếng khá lâu trước khi không còn thấy sản xuất trên thị trường.

 
Hiện nay, ở gần Rạch Giá, có xóm gọi là xóm Cù Là, thuộc làng Vĩnh Hòa Hiệp, cách chợ Rạch Giá khoảng 13 km, nơi người Miến Điện đến định cư và buôn bán từ cuối thế kỷ 19. 
Bình luận (0)