Tại sao gọi các nước vùng Vịnh là vùng Trung Đông | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 26/03/2019

Tại sao gọi các nước vùng Vịnh là vùng Trung Đông?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Chúng ta không chỉ nghe địa danh vùng Trung Đông mà còn nghe vùng Cận Đông, Viễn Đông, Trung Cận Đông... nữa. Đó là những cách gọi xuất phát từ cái nhìn của người Châu Âu.

 
Tại sao gọi các nước vùng Vịnh là vùng Trung Đông

Đối với người Châu Âu thì châu Á là phương Đông. Phần của phương Đông gần với họ nhất thì họ gọi là Cận Đông, dịch từ tiếng Anh Near East hoặc tiếng Pháp Proche-Orient. Phần của phương Đông xa với họ nhất thì họ gọi là Viễn Đông, dịch từ tiếng Anh Far East.

Viễn Đông là vùng Đông Á, Cận Đông thì gồm có Ai Cập ở Đông Bắc Phi cùng với bán đảo Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Jordan, Libăng, Israel và Palestin ở Tây Á.  Giữa Cận Đông và Viễn Đông là Trung Đông, dịch từ tiếng Anh Middle East hoặc tiếng Pháp Moyen-Orient.

Mặc dù tên như thế nhưng thực tế lại bao gồm phần lớn Cận Đông cộng thêm Iraq và Afghanistan ở châu Á rồi có khi là cả Soudan và Lybia ở Đông Bắc Phi nữa. Phạm vi của Cận Đông và Trung Đông đã được quan niệm một cách không nhất quán giữa mọi người nhưng đại khái là như thế. Cũng chính vì vậy nên có người gọi chung là vùng Trung Cận Đông cho tiện.


QUẢNG CÁO
Ban lãnh đạo Hoa Kỳ trong chiến tranh vùng Vịnh

Mua sách trên Tiki
Bình luận (0)