Tại sao gọi các nước vùng Vịnh là vùng Trung Đông | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 15/12/2022

Tại sao gọi các nước vùng Vịnh là vùng Trung Đông?

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn 

Tên gọi Trung Đông, Cận Đông, Viễn Đông, Trung Cận Đông... là những cách gọi xuất phát từ cái nhìn của người Châu Âu.


Đối với người Châu Âu thì châu Á là phương Đông. Phần của phương Đông gần với họ nhất thì họ gọi là Cận Đông, dịch từ tiếng Anh Near East hoặc tiếng Pháp Proche-Orient. Phần của phương Đông xa với họ nhất thì họ gọi là Viễn Đông, dịch từ tiếng Anh Far East.

Viễn Đông là vùng Đông Á, Cận Đông thì gồm có Ai Cập ở Đông Bắc Phi cùng với bán đảo Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Jordan, Libăng, Israel và Palestin ở Tây Á. Giữa Cận Đông và Viễn Đông là Trung Đông, dịch từ tiếng Anh Middle East hoặc tiếng Pháp Moyen-Orient.

Bản đồ các nước Trung Đông
Bản đồ các quốc gia Trung Đông. Ảnh: WorldAtlas.com


Trung Đông là ở đâu?


Khu vực Trung Đông được quan niệm không nhất quán. Mặc dù tên là Trung Đông nhưng thực tế lại bao gồm phần lớn Cận Đông cộng thêm Iraq và Afghanistan ở châu Á rồi có khi là cả Soudan và Lybia ở Đông Bắc Phi nữa.

Đại khái dù tên gọi khác nhau nhưng Trung Đông hay Cận Đông, Viễn Đông, ... đều dùng để chỉ một khu vực xuyên lục địa của 3 châu lục gồm châu Á, châu Âu, châu Phi từ phía đông và phía nam Địa Trung Hải đến ven sát bờ vịnh Ba Tư. 

Về cơ bản, Trung Đông là vùng gồm:

- 1 vịnh (vịnh Ba Tư hay còn gọi là Vịnh Ả Rập)

- 2 đại dương (Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương)

- 3 châu lục (châu Á, châu Âu, châu Phi)

- 5 biển (biển Caspi, biển Đen, Địa Trung Hải, biển Đỏ, biển Ả Rập)

Cũng chính vì không rõ ràng trong quan niệm nên có người còn gọi chung khu vực này là vùng Trung Cận Đông cho tiện. 


Khu vực Trung Đông gồm những nước nào?


Số lượng quốc gia ở Trung Đông không được rõ ràng do quan niệm không nhất quán về vùng lãnh thổ.

Về cơ bản, Trung Đông có 17 quốc gia bao gồm: Bahrain, Cyprus (Đảo Síp), Ai Cập (Egypt), Iran, Iraq, Israel, Jordan, Kuwait, Lebanon (Li Băng), Oman, Palestine, Qatar, Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia), Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Yemen.

Tuy nhiên, đôi khi Trung Đông lại bao gồm khái niệm "Trung Đông mở rộng" bổ sung thêm các quốc gia gồm Afghanistan, Comoros, Djibouti, Maghreb, Pakistan, Sudan và Somalia. Ngoài ra, các quốc gia ở Trung Á và Transcaucasia có thể được hợp nhất vào nhóm các quốc gia Trung Đông. 

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ lý do tại sao các nước Vùng Vịnh được gọi là vùng Trung Đông. Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc xem thêm những bài viết thú vị khác có trên Atabook.com 


Tham khảo

 World Atlas - How many countries are there in the Middle East? 

Website cùng hệ thống

AtaHome
Bình luận (0)