Tại sao bến xe miền Tây còn có tên là Xa cảng | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 09/08/2022

Tại sao Bến Xe Miền Tây còn có tên là Xa cảng? 

Quang Nguyễn - wangnguyen.vn@gmail.com

Xa cảng là phiên âm Hán Việt của từ 車港 (đọc là chē gǎng), có nghĩa là bến xe. Trong đó xa () nghĩa là cái xe; còn cảng () nghĩa là bến cảng.

Xa cảng Miền Tây có từ thời Việt Nam Cộng Hòa, đến ngày 30/4/1975 thì được chính quyền cách mạng tiếp quản. Tháng 7/1975, xa cảng Miền Tây được Cục vận tải đường bộ đổi tên thành Bến Xe Miền Tây. 


Hiện nay, mặc dù tên gọi vẫn là Bến Xe Miền Tây nhưng ngoài các tuyến chính đi về 13 tỉnh của Miền Tây Nam Bộ, Bến xe Miền Tây còn có thêm các tuyến đi về các tỉnh miền Đông Nam Bộ (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước), miền Trung (Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Thừa Thiên Huế), Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đắc Nông, Lâm Đồng) và cả miền Bắc (Thái Bình).


Bền xe miền Tây

 

Giống như trường hợp Bến Xe Miền Tây còn được gọi là Xa cảng, một số tên gọi sử dụng từ Hán Việt thay vì dùng từ thuần Việt của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trước đây vẫn còn tồn tại đến ngày nay theo "cách gọi dân gian".

Chẳng hạn như 
đoạn quốc lộ 1 dài 43,1 km từ ngã ba Trạm 2 đến ngã ba An Lạc (quận Bình Tân), đi qua địa phận Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, nhiều người vẫn có thói quen gọi là xa lộ Đại Hàn - tuyến đường được xây dựng từ năm 1969 - 1970 do Mỹ thiết kế và công binh Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) thi công.
 Theo đó, xa lộ là phiên âm Hán Việt của từ 車路 (đọc là chē lù), có nghĩa nôm na là đường xe chạy (lộ - , nghĩa là đường đi).
Bình luận (0)