Sa thải hay xa thải | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 06/06/2021

Sa thải hay xa thải?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Viết đúng chỉnh tả phải là sa thải. Đây là một từ Hán Việt () mà học giả Đào Duy Anh trong Hán Việt từ điển giản yếu đã giảng như sau: "Đãi cát - Ngb. Bỏ những cái thô mà gạn lấy cái tinh - Người bị cách chức, trừ tịch cũng bị gọi là sa thải".

Từ nghĩa gốc là đãi cát (sa nghĩa là cát), sa thải được áp dụng cho các trường hợp đuổi việc.


Quảng cáo

AtaHome.vn 

Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.

Sa thải là một trong nhiều trường hợp dễ bị viết sai chính tả khi việc phát âm không tương ứng với chữ viết, như trường hợp của sa thải là từ x s. Do đặc thù phát âm vùng miền nên việc viết sai chính tả là khó tránh khỏi đối với một số người.

Nguyên nhân gây ra lỗi chính tả khi viết sa thải thành xa thải là mối quan hệ giữa nghĩa gốc và nghĩa hiện tại bị gián đoạn. Một số người đủ vốn liếng từ Hán Việt để hiểu sa là gì, thải là gì nhưng lại không nhìn thấy mối liên hệ giữa việc đãi cát với việc đuổi người, do đó không hiểu được tại sao sa của sa thải phải viết với s. Đó là chưa kể phần đông người Việt hiện nay không biết sa nghĩa là cát.

Trong các văn bản pháp luật, sa thải được định nghĩa là hình thức kỉ luật lao động dẫn đến quan hệ lao động của người lao động bị chấm dứt, người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nói cách khác, sa thải là việc người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động vì lí do lỗi của người lao động gây ra. Đây là hình thức xử lý nặng nhất trong ba hình thức xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2012.
Bình luận (0)