Soái ca là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 13/07/2021

Soái ca là gì?

Quang Nguyễn - wangnguyen.vn@gmail.com

Soái ca bắt nguồn từ tiếng Trung là 帥哥 (phiên âm Shuàigē) có nghĩa hiện đại là anh chàng đẹp trai, chỉ một người đàn ông hoàn hảo bước ra từ các tiểu thuyết ngôn tình (ngôn ngữ tình yêu) và là mẫu đàn ông lý tưởng mà bất cứ cô gái nào cũng mơ ước được sở hữu, được yêu, được cưới về làm chồng.

Một điều khiến soái ca chiếm trọn vẹn cảm tình của con gái chính là soái ca sẵn sàng từ bỏ hết mọi hào quang, quyền lực, tiền bạc của bản thân để chiếm lấy tình cảm của cô bé lọ lem. Soái ca lạnh lùng với mọi người nhưng lại dịu dàng với người mình yêu, luôn có những hành động và lời nói khiến con tim các cô gái dù băng giá đến thế nào cũng tan chảy.

Tại sao lại gọi là soái ca?

Soái ca là một từ ghép gồm soái (帥) + ca (哥).

• Soái: Từ điển tiếng Việt (Viện ngôn ngữ học) định nghĩa Soái là "tướng tổng chỉ huy quân đội thời phong kiến. Chủ soái (nói tắt)". Theo nghĩa Hán Việt thì soáitướng chỉ huy, người đứng đầu, làm gương, dùng trong những từ như Nguyên soái (元帅 - phiên âm Yuánshuài) hoặc thống chế, là danh xưng quân hàm sĩ quan cao cấp nhất trong quân đội của quốc gia, trên cả đại tướng (chẳng hạn Nguyên soái Ivan Kh. Bagramyan của Liên Xô cũ). Quân hàm này thường được xem là tương đương với quân hàm Thống tướng trong quân đội của một số quốc gia theo hệ thống cấp bậc quân sự Mỹ, dù nguyên nghĩa của chúng không thực sự đồng nhất.

Ca (哥): có nghĩa là anh, chẳng hạn đại ca (大哥 - anh cả, anh lớn), nhị ca (二哥 - anh hai).

Như vậy, soái ca (帥哥) có nghĩa là người đàn ông bản lĩnh, đứng đầu, oai phong, lẫm liệt.

Như đã nói ở trên, nghĩa soái ca hiện nay được dùng một cách ...vô tội vạ. Chẳng hạn, năm 2010, một anh chàng lang thang tên là Trình Quốc Vinh, sinh năm 1976, người Giang Tây bất ngờ trở thành hiện tượng mạng ở Trung Quốc nhờ một vài bức ảnh "đẹp xuất thần". Anh này được gắn với nhiều biệt danh rất kêu, trong đó có từ soái ca ... ăn mày. Nói cách khác, miễn ai đẹp trai thì tất cả đều thành Soái ca, cho dù anh ta có làm nghề ăn mày đi chăng nữa.
 
Soái ca
Soái ca ăn mày - Trình Quốc Vinh

Việc quá yêu thích những soái ca trong phim ảnh và ngôn tình sẽ khiến các cô gái xây dựng cho mình một hình tượng chàng trai quá hoàn hảo và quyết chỉ yêu khi gặp những chàng trai này. Nhưng sự thực ngoài đời sẽ có rất ít những chàng trai phù hợp những tiêu chuẩn đó, khiến nhiều người cứ mãi sống trong ngôn tình và thấy thất vọng với cuộc sống ngoài đời thực. Điều này sẽ phần nào đó giống như nhân vật Đông Ki Sốt trong tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Cervantes mà thôi.

Theo chúng tôi [Quang Nguyễn], khi người con gái tự kiếm ra được nhiều tiền thì họ sẽ nhận ra người đàn ông trên tờ tiền mới là Chân Lý để sống và phấn đấu chứ không phải là soái ca bước ra từ những tiểu thuyết ngôn tình nào đó.
Bình luận (0)