Nguồn gốc chữ Đường ở nhiều hiệu thuốc người Hoa | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 12/07/2021

Nguồn gốc chữ Đường ở nhiều hiệu thuốc người Hoa?

Quang Nguyễn - wangnguyen.vn@gmail.com

Nếu để ý, bạn sẽ thấy nhiều hiệu thuốc của người Hoa đều gắn chữ Đường.


Việc này xuất xứ từ câu chuyện của một trong những thầy thuốc danh tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc: Thánh Y Trương Cơ.

Trương Cơ (张机), tự Trọng Cảnh, sinh năm 150 mất năm 219, là một thầy thuốc Trung Quốc hoạt động vào cuối đời Đông Hán. Ông được xưng tụng là "Thánh y" (医圣) của Đông y. Tác phẩm quan trọng nhất của ông, Thương hàn tạp bệnh luận, tuy đã thất lạc trong giai đoạn Tam Quốc nhưng sau đó đã được tổng hợp lại thành hai tập sách Thương hàn luận và Kim quỹ yếu lược, là hai trong bốn bộ sách quan trọng nhất của Đông y.

Có một thời gian ông đến làm thái thú tại Trường Sa, đúng lúc dân gian đang có dịch thương hàn. Để cứu chữa cho dân, ông đã vừa làm việc quan vừa chữa bệnh. Và như vậy ông đã công nhiên phá vỡ giới luật nghiêm ngặt thời phong kiến: ngồi tại công đường kê đơn bốc thuốc cho dân. Ông thường ghi thêm trước tên của mình bốn chữ tọa đường y sinh.


Trương Cơ (150 - 219)

Sau này, một số cửa hiệu thuốc do muốn phỏng theo việc Trương Trọng Cảnh “tọa đường hành y” nên đã đua nhau viết lên tấm biển hiện hàng chữ “.........Đường”. Việc làm này kéo dài đến tận ngày nay.
Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 

Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)