Minh tinh là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 12/12/2022

Minh tinh là gì?

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn


Minh tinh nghĩa gốc là ngôi sao sáng, tức sao Kim; nghĩa mở rộng dùng để chỉ nghệ sĩ điện ảnh tài năng, danh tiếng lừng lẫy.


Về từ nguyên, minh tinh là phiên âm Hán Việt của từ 明星 [míng xīng]; trong đó minh () nghĩa là sáng, như minh nguyệt nghĩa là trăng sáng, còn tinh () nghĩa là ngôi sao


Hán Việt từ điển giản yếu của Đào Duy Anh giảng minh tinh như sau: "Ngôi sao sáng, tức là kim tinh (Vénus) - Tay lãnh tụ trong nghệ thuật giới, như điện ảnh minh tinh (étoile du cinéma)"
 

Trong sách Trang Tử Nam Hoa Kinh (莊子 南華經), chương 29 mục Đạo Chích (), Trang Tử đã viết về về thái độ của Đạo Chích khi Khổng Tử muốn yết kiến hắn như sau: “Mục như minh tinh, phát thượng chỉ quan - 目如明星, 髮上指冠, nghĩa là mắt như sao sáng, tóc dựng ngược lên mũ."

Từ minh tinh bắt nguồn từ truyền thuyết cổ đại Trung Quốc. Theo đóMinh Tinh vốn là tên của Tiên Nữ Hoa Sơn, việc này được ghi trong cuốn Thái Bình Quảng Ký (太平廣記)[1]. Trong sách mô tả tiên nữ Minh Tinh, Ngọc Nữ “sống ở Hoa Sơn, mặc ngọc tương, ban ngày bay lên trời”.

Về sau, minh tinh dùng để chỉ sao Kim, 
còn gọi là sao Thái Bạch[2]Đây là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời nếu nhìn bằng mắt thường từ Trái Đất và là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt trời được tên theo hình ảnh của phái nữ.

Cụ thể, trong nền văn minh Hy-La, nếu như người Hy Lạp cổ đại lấy tên nữ thần tình yêu của họ là Aphrodite để đặt cho sao Kim thì người La mã cổ đại cũng đặt tên cho ngôi sao này là Venus (tức Vệ Nữ - thần tình yêu của người La Mã). Trong khi đó, người Babylon cũng đặt tên cho sao Kim là Ishatar - vốn hiện thân của phái nữ và nữ thần tình yêu. Còn người Trung Quốc thì lấy tên tiên nữ Minh Tinh để đặt tên cho Kim tinh (tức sao Kim). 


Có lẽ vì từ xưa hình ảnh sao Kim đã gắn liền với phái nữ nên sau này khi từ minh tinh đã được mở rộng dùng để chỉ nghệ sĩ điện ảnh[3] thì hầu như dùng để chỉ nữ diễn viên, rất hiếm khi sử dụng cho nam diễn viên.

Minh tinh Marilyn Monroe
Minh tinh Marilyn Monroe năm 1957. Ảnh: Sam Shaw/ Vintage News Daily

 
Trên thế giới nói chung và kinh đô điện ảnh Hollywood nói riêng, nữ diễn viên huyền thoại Marilyn Monroe được xem là một trong những minh tinh nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Ở Việt Nam, nữ diễn viên Thẩm Thúy Hằng thường được gắn liền với tên gọi "minh tinh Thẩm Thúy Hằng". Bà được xem là ngôi sao sáng nhất của điện ảnh thương mại miền Nam Việt Nam giai đoạn cuối thập niên 1950 đến cuối thập niên 1970. 

Chú thích

[1] Thái Bình quảng ký (太平廣記) gồm 500 quyển với tổng cộng 3 triệu chữ. Đây là một bộ loại thư lớn, do nhóm Lý Phương (12 người) đời Tống biên soạn theo lệnh của vua Tống Thái Tông. Tác phẩm tập hợp khoảng 7.000 truyện văn học được lựa ra từ hơn 300 sách văn học. Sách bắt đầu biên soạn vào năm Thái Bình Hưng Quốc thứ 2 (977), đến năm 978 thì hoàn thành.

[2] Sao Kim ngoài tên gọi là sao Thái Bạch, sao Vệ Nữ ra thì ở Việt Nam còn có tên là sao Hôm, sao Mai, ...  Sao Kim thường được ví như anh em sinh đôi với Trái Đất vì có độ lớn và khối lượng tương tự như Trái Đất. Rất tiếc là sự sống dường như không tồn tại được trên hành tinh của người anh em sinh đôi này. 

[3] Thật ra, minh tinh cũng dùng để chỉ những người nổi bật, có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực nào đó nhưng phổ biến nhất vẫn dùng để chỉ nữ ngôi sao điện ảnh.  

 

Sách hay dành cho bạn đọc muốn tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc  
 

• Thành ngữ Trung Việt thông dụng không những giúp bạn đọc hiểu thêm những thành ngữ Trung Hoa mà còn là một cách học để nhớ lâu và nhanh nhất tiếng Hoa. 

• Đặc điểm văn hóa Trung Quốc qua tranh sơn thủy  
khảo cứu một cách có hệ thống và chuyên sâu về các đặc điểm văn hóa Trung Quốc được biểu hiện qua tranh sơn thủy truyền thống, với chủ thể văn hóa là dân tộc Hán, trong không gian xã hội Trung Quốc, trục thời gian (chủ đạo là giai đoạn cổ – trung đại) kéo dài từ lúc tranh sơn thủy được hình thành đến cuối thời Thanh (1911). 

• Cẩm nang du lịch Trung Quốc  sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong chuyến du lịch Trung Quốc với hàng loạt những thông tin thiết thực và gợi ý hữu ích từ các chuyên gia

Bình luận (0)