Giang hồ là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 02/12/2023

Giang hồ là gì?

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn
 

Giang hồ có nghĩa gốc là sông và hồ; nghĩa mở rộng dùng để chỉ cuộc sống tự do nay đây mai đó.


Giang hồ có nghĩa là cuộc sống tự do nay đây mai đó. Ảnh: Internet
 
Trong Hán Việt từ điển giản yếu, học giả Đào Duy Anh đã giảng danh ngữ giang hồ như sau: "Tam-giang và Ngũ-hồ là chỗ ẩn dật - Không có chỗ định trú - Hư phù không tin được". [1]

Tam giang mà Đào Duy Anh đề cập đến ở đây gồm sông Trường Giang, Hán giang và hồ Bành Lãi, còn Ngũ hồ là tên gọi chung của Thái hồ ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) và các hồ xung quanh. [2] 

Như vậy, giang hồ là từ dùng để chỉ cuộc sống phóng túng rày đây mai đó, không ở yên một chỗ.

Về từ nguyên, giang hồ là phiên âm Hán Việt của chữ 江湖 (đọc là jiānghú); trong đó, giang (江) nghĩa là sông lớn; còn hồ (湖) có nghĩa cái hồ hoặc cái ao thật lớn.

Giang hồ từ cái nghĩa gốc chỉ sông to và ao lớn, được hiểu là chỉ cảnh thiên nhiên, dần dần dùng để chỉ sự từng trải việc đời (dùng theo nghĩa khâm phục), sau đó hiểu theo nghĩa phái sinh dùng để chỉ người ngao du đây đó hoặc người thích du lịch, thích phiêu lưu, hoặc người sống lang thang, hoặc hiểu theo nghĩa tiêu cực hơn chỉ người làm giặc, ăn cướp.

Ngoài ra, trong Từ điển truyện Kiều, Đào Duy Anh đã lấy 2 câu Kiều sau đây để giảng giang hồ dùng để chỉ người con gái làm đĩ.

Chạnh niềm nhớ cảnh giang hồ,
Một màu quan tái bốn mùa gió trăng [3]

 
Hiện nay, phần lớn danh ngữ giang hồ được hiểu theo nghĩa phái sinh theo hướng xấu, tiêu cực, dùng để chỉ những người không theo luật chung, đồng nghĩa với du đãng, đâm thuê chém mướn với các tên gọi thông tục như dân anh chị, dân xã hội, lưu manh, ma cô,... Chẳng hạn ai ở Sài Gòn chắc biết câu giang hồ quận 4, để chỉ dân du đãng quận 4 (nơi có bến cảng trước năm 1975 có các tay anh chị nổi tiếng). Ngoài ra, người ta còn sử dụng tên gọi gái giang hồ, để chỉ gái ăn sương, buôn hương bán phấn.

Thời đại công nghệ 4.0 hiện nay còn xuất hiện trào lưu "giang hồ mạng" trên mạng xã hội Youtube với nhiều kênh Youtube đăng tải video bạo lực núp bóng "hành hiệp trượng nghĩa". Bên cạnh đó, một số giang hồ ngoài đời thực cũng có kênh Youtube riêng và trở thành Youtuber nổi tiếng thu hút hàng triệu lượt view, được cộng đồng mạng gọi với danh xưng "giang hồ mạng". 


Nhà thơ Phạm Hữu Quang (1952 - 2000) có bài thơ Giang hồ sáng tác năm 1991 với những câu thơ khá hóm hỉnh nhưng sâu sắc về "giang hồ", trong đó hai câu thơ cuối tuyệt hay:

Giang hồ ta chỉ giang hồ vặt
Nghe tiếng cơm sôi cũng nhớ nhà
.


Chú thích


[1]. Đào Duy Anh. (1951). Giản yếu Hán Việt từ điển, quyển Thượng. Paris, Pháp: NXN Minh Tân. Tr. 326.

[2][3]. Đào Duy Anh. (2000). Từ điển truyện Kiều. Hà Nội: NXB Văn Hóa Thông Tin. Tr. 216. Sách hay về "thế giới ngầm" và giới "giang hồ"

Bố giàBố già
NXB Văn học, 2022
Mua sách

Luật im la9ng5Luật im lặng
NXB Văn học, 2016
Mua sách

Lai rai chen ruou giang hoLai rai chén rượu giang hồ
NXB Hồng Đức, 2019
Mua sách  
Bình luận (0)