Cung A Phòng là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 30/11/2022

Cung A Phòng là gì?

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn 

Cung A Phòng là tên cung điện do Tần Thủy Hoàng cho xây tại Hàm Dương, thuộc tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) ngày nay.  


Về từ nguyên, A Phòng là phiên âm Hán Việt của chữ 阿房 (đọc là Āfáng). Theo những gì sử sách còn ghi chép thì cung A Phòng được xây dựng vào năm Tần Thủy Hoàng thứ 35, tức năm 212 trước Công nguyên (TCN). Khi nhà Tần sụp đổ vào năm 206 TCN, tòa cung điện này vẫn còn là công trình dang dở.

Trong Sử Ký, Tư Mã Thiên mô tả phần đã hoàn thành của cung A Phòng rộng tới mức chiều từ Đông sang Tây của phần điện phía trước dài 500 bộ (830m), chiều từ Nam sang Bắc dài 50 trượng (166m). Người ta nói rằng, vàng bạc trong cung điện chất như núi; còn mỹ nữ thì có cả vạn người do đội quân nước Tần cướp được trong cuộc chiến tranh chinh phục sáu nước chư hầu.

 

Cung A Phòng thời Tần. Ảnh: Som88.net
 
Có nhiều truyền thuyết xoay quanh cung điện vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc này. Nhiều người tin vào truyền thuyết tên cung A Phòng chính là tên của người con gái mà Tần Doanh Chính (tức Tần Thủy Hoàng sau này) yêu lúc còn ở Hàm Đan - kinh đô nước Triệu. Tương truyền khi Tần Doanh Chính quyết định đi đánh chiếm các nước khác nhằm thống nhất Trung nguyên, A Phòng vì khuyên ngăn không được nên quyết định tự vẫn. Cái chết của A Phòng khiến Tần Doanh Chính vô cùng đau khổ. Vì vậy, sau này, khi đã thống nhất Trung Quốc, lên ngôi Hoàng đế và quyết định xây dựng một cung điện quy mô hoành tráng, Tần Thủy Hoàng mới dùng tên A Phòng để đặt tên cho tòa cung điện này như một cách tưởng nhớ người mà mình thương yêu. 

Sự thật lửa cháy cung A Phòng


Từ bài thơ A Phòng Cung Phú (阿房宮賦) của nhà thơ đời Đỗ Mục (杜牧) đời Đường kết hợp với ghi chép của Tư Mã Thiên trong cuốn Sử Ký, nhiều người tin rằng chính Hạng Vũ là người đã đốt cung A Phòng, lửa cháy ba tháng liền không tắt.

Tuy nhiên, vào năm 2002, kết quả khai quật cung A Phòng của một nhóm các nhà khảo cổ Trung Quốc đã đưa ra kết luận, đó là những dấu vết còn lại của cung A Phòng xưa không hề có dấu hiệu chứng tỏ cung A Phòng đã từng bị đốt cháy. Dù vẫn còn những tranh luận, tuy nhiên, tới năm 2004 thì giới sử học đều nhất trí cho rằng “cung A Phòng chưa từng bị đốt”. Kết luận của các nhà khảo cổ lại một lần nữa khiến người ta phải té ngửa khi cho rằng, căn bản, cung A Phòng thực tế chưa bao giờ được xây dựng!

 

Sách hay dành cho bạn đọc muốn tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc  
 

• Thành ngữ Trung Việt thông dụng không những giúp bạn đọc hiểu thêm những thành ngữ Trung Hoa mà còn là một cách học để nhớ lâu và nhanh nhất tiếng Hoa. 

• Đặc điểm văn hóa Trung Quốc qua tranh sơn thủy  
khảo cứu một cách có hệ thống và chuyên sâu về các đặc điểm văn hóa Trung Quốc được biểu hiện qua tranh sơn thủy truyền thống, với chủ thể văn hóa là dân tộc Hán, trong không gian xã hội Trung Quốc, trục thời gian (chủ đạo là giai đoạn cổ – trung đại) kéo dài từ lúc tranh sơn thủy được hình thành đến cuối thời Thanh (1911). 

• Cẩm nang du lịch Trung Quốc  sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong chuyến du lịch Trung Quốc với hàng loạt những thông tin thiết thực và gợi ý hữu ích từ các chuyên gia

Bình luận (0)