Chân Lạp là nước nào? Nguồn gốc của tên gọi Chân Lạp | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 19/08/2021

Chân Lạp là nước nào? Nguồn gốc của tên gọi Chân Lạp?

Quang Nguyễn - wangnguyen.vn@gmail.com
Vương quốc Chân Lạp (tiếng Anh là Chenla Kingdom, tiếng Pháp là Royaume de Chenla) là một nhà nước hùng mạnh và có lẽ là nhà nước đầu tiên của người Khmer, tồn tại trong giai đoạn từ khoảng năm 550 tới năm 802. Chân Lạp trên mặt chữ Hán được hiểu theo nghĩa là xứ có thứ sáp chính hiệu.  

Vương quốc Chân Lạp nằm trong phần phía nam của bán đảo Đông Dương gồm cả Campuchia và một số tỉnh phía Nam của Việt Nam ngày nay.
 
 
Năm 802 vua Jayavarman II lên ngôi xưng là chakravartin (nghĩa là vua của các vua/hoàng đế của thiên hạ) đặt nền móng cho đế chế Khơ-me. 
 
Chân Lạp
 

Nguồn gốc của tên gọi Chân Lạp

Trung Quốc nhập khẩu nhựa cánh kiến (tức sen lắc/ si lắc/ gôm lắc) từ thời nhà Tùy, cuối thế kỷ thứ 7, khi các thuyền buôn Trung Hoa mon men thám hiểm xuống phương Nam. 

Do ngôn ngữ bất đồng, các lái buôn Trung Hoa không biết gì về những người bạn hàng của họ. Do trong khi giao dịch hai bên thường nhắc đi nhắc lại từ chegn lak (trong tiếng Khơ me cổ có nghĩa là lấy nhựa si lắc), các lái buôn bèn ký âm chegn lak thành 真臘 để khai báo với quan trên về nguồn gốc hàng hóa. Người Việt phiên âm Hán Việt là Chân Lạp

Chân Lạp Quốc trên mặt chữ Hán được hiểu theo nghĩa là xứ có thứ sáp chính hiệu (the country of genuine wax).
Bình luận (0)