Chân Lạp là nước nào? Nguồn gốc của tên gọi Chân Lạp | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 07/11/2022

Chân Lạp là nước nào? Nguồn gốc của tên gọi Chân Lạp?

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn

Chân Lạp là nhà nước đầu tiên của người Khmer, tồn tại từ năm 550 đến 802 trước khi bị chia thành hai tiểu quốc là Lục Chân Lạp và Thủy Chân Lạp. 
 

Chân Lạp
Chân Lạp là nhà nước đầu tiên của người Khmer, tồn tại từ khoảng năm 550 đến năm 802

Tên gọi Chân Lạp xuất hiện trong chính sử Việt Nam và Trung Quốc vào khoảng thế kỷ 6 và 8, bị gián đoạn trong thời kỳ họ đánh chiếm và cai trị Chiêm Thành (từ năm 1199 đến đầu thế kỷ 12), thời kỳ mà chính sử Trung Quốc gọi họ là Chiêm Lạp và phải đến khi nhà Nguyên thành lập (năm 1279) mới gọi lại là Chân Lạp.

Trong Chân Lạp phong thổ ký, Chu Đạt Quan chép: Nước Chân-Lạp (Tchen-La) cũng gọi là Chiêm-Lạp (Tchan-la). Tên bổn xứ là Cam-bội-Trí (Kan-po-tche). Triều đại hiện thời căn cứ vào kinh sách Tây Phiên gọi tên nước là Cầm Phố Chỉ (Kan-p’ou-Tche) đọc ra gần giống như Cam bội Trí (Kan po-Tche).

Về từ nguyên, Chân Lạp Quốc trên mặt chữ Hán được hiểu theo nghĩa là xứ có thứ sáp chính hiệu (the country of genuine wax).  

Vương quốc Chân Lạp nằm trong phần phía nam của bán đảo Đông Dương gồm cả Campuchia và một số tỉnh phía Nam của Việt Nam ngày nay. Năm 802 vua Jayavarman II lên ngôi xưng là chakravartin (nghĩa là vua của các vua/ hoàng đế của thiên hạ) đặt nền móng cho đế chế Khmer. 
 

Nguồn gốc của tên gọi Chân Lạp
 

Trung Quốc nhập khẩu nhựa cánh kiến (tức sen lắc/ si lắc/ gôm lắc) từ thời nhà Tùy, cuối thế kỷ thứ 7, khi các thuyền buôn Trung Hoa mon men thám hiểm xuống phương Nam. Do ngôn ngữ bất đồng, các lái buôn Trung Hoa không biết gì về những người bạn hàng của họ. Trong khi giao dịch, hai bên thường nhắc đi nhắc lại từ chegn lak (trong tiếng Khmer cổ có nghĩa là lấy nhựa si lắc), các lái buôn bèn ký âm chegn lak thành 真臘 để khai báo với quan trên về nguồn gốc hàng hóa. Người Việt phiên âm Hán Việt là Chân Lạp

Chân Lạp tiếng Anh dịch là Chenla Kingdom, tiếng Pháp là Royaume de Chenla.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ
Chân Lạp là nước nào, nguồn gốc của tên gọi Chân Lạp. Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc xem thêm những bài viết khác trên Atabook.com

Website cùng hệ thống

Atahome
Bình luận (0)