Cá tháng Tư là ngày gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 18/08/2019

Cá tháng Tư là ngày gì?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Ở Pháp, vào thế kỷ 16, năm mới bắt đầu từ ngày 25 tháng 3 đến ngày 1 tháng 4. Năm 1562, giáo hoàng Greogry đưa ra công lịch và năm mới bắt đầu từ ngày 1 tháng 1.

Đến năm 1564, vua Henry Charles IX đưa ra sắc lệnh thông qua lịch Gregogry. Tuy nhiên nhiều người lại không biết và tiếp tục đón tất niên vào ngày 1 tháng 4. Do trước đó mọi người có thói quen tặng quà cho người thân vào năm mới (ngày 1 tháng 4), một số người đã trêu họ bằng cách gửi những món quà nghịch ngợm, càng làm họ lầm tưởng 1/ 4 là ngày đón năm mới.

Nạn nhân của những trò đùa ấy bị gọi là “đồ ngốc tháng tư” (April Fool) và người ta bắt đầu gọi ngày đó là cá tháng tư.

Quảng cáo

Tiki.vn 

Săn Deal Hot mỗi ngày với trăm chương trình, nghìn coupon và triệu sản phẩm giá cực hấp dẫn.
Hàng chính hãng - Giao hàng nhanh trong 2 giờ.


Nhưng tại sao lại là “”? Có nhiều giải thích khác nhau, nhưng không có cái nào chắc chắn cả.

Một số người thì cho rằng vào đầu tháng Tư, mặt trăng ở hoàng đới con cá. Những người khác lại nghĩ rằng, đó là lúc cá đang sinh nở, việc đánh bắt cá bị cấm nên mới trêu đùa bằng cách tặng cá. Một số người thì lại cho rằng tháng 4 là vào cuối mùa chay của công giáo (người ta không ăn thịt mà ăn cá) nên người ta tiếp tục tặng cá vào sau mùa chay.

Dần dần, thói quen này được lan sang Anh và Mỹ. Ở Mexico, ngày “cá tháng 4” được tổ chức vào ngày 28/12. Ban đầu, đây là dịp tưởng nhớ các trẻ em bị vua Herold giết hại. Về sau, mọi người mới nghĩ ra cái trò tinh quái để đùa nhau. Cá tháng tư trở thành ngày nói dối của nhiều nước, cho phép mọi người có thể trêu đùa nhau vui vẻ.

Cá tháng tư phổ biến ở Anh và Scotland suốt thế kỷ 17. Người Scotland thích gửi những thông tin ngớ ngẩn đến mọi người, chẳng hạn như yêu cầu tìm  .... giúp răng của con gà hoặc sữa của chim bồ câu. Trẻ con ở Pháp thường trêu bạn bằng cách dán cá giấy vào lưng nhau rồi hô: “cá tháng tư!”. Người Mỹ vào ngày này thường chỉ vào giày người khác mà nói: “chưa buộc dây giày kìa”.

Còn bạn, bạn đã chuẩn bị trò tinh nghịch nào cho ngày Cá tháng Tư chưa?
Bình luận (0)