Bikini, xu chiêng, coọc xê có nghĩa là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 09/02/2023

Bikini, xu chiêng, coọc xê có nghĩa là gì?

Quang Nguyễn
 Quang Nguyễn

Xu chiêng là gì? 


Xu chiêng là phiên âm của từ soutien-gorge trong tiếng Pháp. Từ này vào tiếng Việt có các biến thể khác như xu chiên, xu cheng, xú cheng, xú chiêng, v.v.. Nói chung, từ này nghe không được tao nhã bằng áo (nịt) ngực mặc dù không phải loại áo nịt ngực nào cũng là xu chiêng
 

Cọc xê là gì? 


Cọc xê (hay coọc xê, coóc xê) là phiên âm của từ corset trong tiếng Pháp dùng để chỉ loại trang phục lót nịt cả bụng và ngực. 
 

Tại sao gọi là bikini? 


Tên gọi bikini có xuất xứ như sau: 


Ngày 3/6/1946, Louis Réard, người Pháp, trong bộ sưu tập đồ tắm của mình đã trình diễn một kiểu áo hai mảnh khá táo bạo, gọi là bikini. Được gọi tên như thế vì người ta đánh giá nó như một quả bom nổ trong làng thời trang áo tắm, giống như quả bom nguyên tử của Mỹ cho nổ thử tại hòn đảo Bikini(1) ở Thái Bình Dương bốn ngày trước đó. Những vụ thử bom này đã từng gây chấn động mạnh trong dư luận cho nên nhắc đến bikini là người ta nhắc đến những vụ gây chấn động như thế. 
 

Louis Reard
Vũ nữ Micheline Bernardini và nhà thiết kế Louis Réard

Vào thời đó, kiểu áo tắm này “táo tợn” đến nỗi không một cô người mẫu nào dám mặc để trình diễn vì đây là lần đầu tiên hầu như các đường nét trên cơ thể phụ nữ được phô bày gần như trọn vẹn ngoại trừ mấy  .... “trọng điểm” được che phủ một cách “vờ vĩnh”.

Réard đành cho mời một vũ nữ tại Casio Paris tên là Micheline Bernardini mang thử. Từ đó, từ bikini trở nên nổi tiếng và đã đi vào từ điển.


Chú thích

(1) Bikini là tên một hòn đảo nhỏ trong quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương, nơi đã trở thành điểm thử bom của Mỹ từ năm 1946.

Bình luận (0)