Bát Tràng là gì? Nguồn gốc tên gọi Bát Tràng | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 09/09/2022

Bát Tràng là gì? Nguồn gốc tên gọi Bát Tràng?

Quang Nguyễn - wangnguyen.vn@gmail.com

Bát Tràng nghĩa là nơi làm bát vá.

Bát Tràng
là một xã thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với làng nghề làm gốm truyền thống.

Theo nghĩa Hán Việt, chữ Bát (鉢) là bát ăn của nhà sư (tiếng Phạn là Patra), chữ Tràng (場, còn đọc là Trường) nghĩa là "cái sân lớn", là mảnh đất dành riêng cho chuyên môn. Theo các cụ già trong làng kể lại, chữ Bát bên trái là bộ "Kim - 金" ví với sự giàu có, "本 - bản" có nghĩa là cội nguồn, nguồn gốc. Dùng chữ Bát như vậy để khuyên răn con cháu "có nghề có nghiệp thì cũng không được quên gốc". Hiện nay, tại các đình, đền và chùa ở Bát Tràng đều vẫn còn các chữ Bát Tràng được viết bằng chữ Hán là 鉢場.

 
Gốm sứ Bát Tràng
 
 
Theo thư tịch còn lưu lại, Bát Tràng được những thợ gốm phiêu bạt từ làng Bồ Bát (nay là làng Bạch Liên, thuộc xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đến lập nghiệp.

Cụ thể, năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, hàng loạt các nghệ nhân tại làng nghề Bồ Bát đã theo triều đình về đất Thăng Long xây dựng kinh đô mới, sản xuất các sản phẩm gốm sứ phục vụ triều đình và dân sinh. Những nghệ nhân này đã đến định cư tại vùng đất ven sông Hồng, nơi có đất sét tốt để sản xuất.  gốm sứ và thành lập nên làng nghề Bát Tràng ngày nay.


Lúc đầu, những người thợ này đặt cho mảnh đất mới của mình là “bạch thổ phường”, có nghĩa là vùng đất trắng, một loại đất tốt, làm nguyên liệu sản xuất đồ sành. Sau đó, người ta đổi tên làng thành “bách tràng phường”, nghĩa là nơi có trăm lò bát. Sau cùng, họ lấy tên là bát tràng, nghĩa là nơi làm bát vá. Cái tên Bát Tràng được giữ lại đến nay.
Bình luận (0)