Âu Lạc là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 14/12/2022

Âu Lạc là gì?

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn 

Âu Lạc được xem là nhà nước có thật đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, hình thành bởi sự liên kết của hai nhóm người Tây Âu và Lạc Việt.


Âu Lạc
Nhà nước Âu Lạc do Thục Phán đứng đầu, nổi tiếng với câu chuyện thần Kim Quy và nỏ thần 

 

Nhà nước Âu Lạc được hình thành như thế nào?


Nước Văn Lang của các vua Hùng tồn tại đến cuối thế kỉ 3 Tr. CN thì bị quân Tần xâm lược. Năm 218 Tr. CN, Tần Thủy Hoàng đã phái 50 vạn quân chia làm năm đạo tiến vào xâm lược Bách Việt – địa bàn cư trú của người Việt ở nam Giang Tô, Chiết Giang. Cuộc chiến tranh xâm lược Bách Việt của nhà Tần kéo dài 10 năm (218 –208 Tr. CN). Lạc Việt và Tây Âu là hai nhóm phía nam của Bách Việt đã đứng lên chống lại cuộc xâm lược của nhà Tần kéo dài khoảng 6 năm, tính từ khoảng năm 214 Tr. CN đến năm 208 Tr. CN.


Vốn là láng giềng gần gũi với nhau (người Lạc Việt phân bố ở lưu vực Tây Giang, trong vùng Quảng Đông, Quảng Tây, đảo Hải Nam và một phần Vân Nam, Quý Châu; còn người Tây Âu cư trú ở một địa bàn gồm vùng nam Quảng Tây, Cao Bằng và có thể là cả vùng núi rừng phía bắc Bắc Bộ) nên giữa người Lạc Việt và người Tây Âu đã có sự đoàn kết chặt chẽ trong việc đấu tranh chống kẻ thù chung.

Trong cuộc kháng chiến này, vai trò chỉ huy của Thục Phán[1] - thủ lĩnh của liên minh bộ lạc Tây Âu được nâng lên rất cao, không những trong người Tây Âu mà cả trong người Lạc Việt. Vì vậy, sau khi cuộc kháng chiến giành thắng lợi hoàn toàn, Thục Phán đã chính thức thay Hùng Vương đứng đầu nhà nước. Chính sự liên kết của hai nhóm người Tây ÂuLạc Việt nên lần này nhà nước có tên là Âu Lạc[2]


Nước Âu Lạc chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, khoảng gần 30 năm (khoảng 208 – 179(3) Tr. CN). Hơn nữa, tính chất chung của cả hai giai đoạn Hùng Vương và An Dương Vương cũng không có gì khác biệt lớn, do đó, thời gian tồn tại của nước Âu Lạc không tách rời ra thành một thời kì lịch sử riêng mà được coi như một giai đoạn phát triển tiếp tục của nước Văn Lang và cũng nằm trong một thời đại chung: thời sơ sử hay còn gọi là thời đại dựng nước đời Hùng Vương và An Dương Vương.

Chú thích

[1] Tức An Dương Vương, cha của nàng Mỵ Châu. Sau này, ông bị con rể là Trọng Thủy (con của Triệu Đà) lợi dụng sự nhẹ dạ của Mỵ Châu đánh tráo nỏ thần Kim Quy nên mất nước. 

[2] Những điều trình bày ở trên, chúng tôi (Quang Nguyễn) dẫn theo giải thuyết của các nhà nghiên cứu sử học. Tuy nhiên, cá nhân chúng tôi e rằng cái tên Âu Lạc là do người đời sau đặt ra chăng? Bởi vì, chỉ xét riêng về phương diện từ ngữ, liệu ngôn ngữ vào thời ấy có cho phép một sự kết hợp quá nhuần nhuyễn giữa Tây Âu và Lạc Việt như vậy?

[3] Số liệu trên là dựa theo Sử Ký Tư Mã Thiên (Trung Quốc). Còn theo các sử cũ của Việt Nam như Đại Việt sử ký toàn thưKhâm định Việt sử thông giám cương mục thì thời gian Thục Phán làm vua kéo dài 50 năm, từ 257 TCN đến 208 TCN

Website cùng hệ thống

AtaHome
Bình luận (0)