Asia là gì? Europe là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 18/07/2021

Xuất xứ của tên gọi Asia và Europe?

Quang Nguyễn - wangnguyen.vn@gmail.com

Asia nghĩa là châu Á, còn Europe có nghĩa là châu Âu.
 
Xuất xứ tên gọi của Asia và Europe

Trước khi nói về xuất xứ của hai từ AsiaEurope, chúng tôi (Quang Nguyễn) lạm bàn đôi nét về biển Aegean – biển có nhiều đảo nhất trên thế giới: biển Aegean là một bộ phận của Địa Trung Hải, nằm giữa bán đảo Hy Lạp và bán đảo Tiểu Á. Hướng Bắc Nam dài 610 km. Đông Tây rộng 300 km. Diện tích 214.000 km2.

Đảo Crete là đảo lớn nhất của biển. Diện tích ở đây hơn 8.000 km2. Đây là đảo được xem là cái nôi của văn minh Ai Cập cổ đại. Khoảng 3.000 năm Tr. CN, cư dân đảo Crete đã bước vào thời đại đồng thau. Triều đại Minos vào khoảng 2.600 – 1.125 năm Tr. CN, văn hoá đảo phát triển rực rỡ, nhiều cung điện đền đài qui mô to lớn. Ai Cập thời bấy giờ  là trung tâm các hoạt động thương mại. Người ta vẫn quen gọi từ biển Aegean về phía Đông là “As”, về phía Tây là “Euripos”. “As” là nơi mặt trời mọc, “Euripos” là “nơi mặt trời lặn”. AsiaEurope từ đó mà ra.

Người ta gọi phương Đông và phương Tây có lẽ cũng bắt đầu từ đây.


Sau chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, phương Đông và phương Tây từ danh từ địa lý chuyển thành khái niệm chính trị. Sau khi kết thúc thế chiến II, trong hoạt động chính trị quốc tế và trên báo chí Anh, Mỹ và một số nước đã dùng phương Đông để chỉ các nước xã hội chủ nghĩa, còn phương Tây để chỉ các nước tư bản chủ nghĩa.
Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 

Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)