An khang thịnh vượng nghĩa là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 20/11/2022

An khang thịnh vượng nghĩa là gì?

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn
 

An khang là gì?


An (安) có nghĩa là yên ổn, khỏe về tinh thần. Tinh thần vững mạnh giúp tâm luôn an tịnh, chế ngự được những tình cảm thái quá như hỉ (mừng), nộ (giận), ai (buồn), ưu (lo), ái (yêu), ố (ghét), khủng (sợ). 

Khang (康) là khoẻ mạnh về thể chất (thân thể). Theo quan niệm y học cổ truyền, khang ý nói cơ thể điều hòa, khí huyết lưu thông, đủ sức chống chọi với các tác nhân bệnh tật bên ngoài. Một người cơ bắp lực lưỡng, thậm chí có thể tham gia giải vô địch thể hình mà phải vào bệnh viện ... mổ tim thì chưa được gọi là khang

Như vậy, chúc an khang tức là chúc có sức khoẻ tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Thịnh vượng là gì? 


Thịnh (盛) và vượng (旺) đều có nghĩa là thăng tiến phát triển, tấn tới. Thịnh về lượng, vượng về chất.

Chúc thịnh vượng tức là chúc không chỉ phát triển về mặt kinh tế, tiền tài mà còn cả về lĩnh vực tri thức, vị trí xã hội. 

Như vậy, chúc an khang thịnh vượng tức là chúc khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất và chúc phát triển tấn tới cả về kinh tế lẫn địa vị xã hội. 


An khang thịnh vượng trong tiếng Trung là 安康盛旺 [Ān kāng shèng wàng]. Còn an khang thịnh vượng trong tiếng Anh thường được dịch bằng cụm từ Security, good health and prosperity.

 
An khang thịnh vượng
An khang thịnh vượng viết bằng thư pháp. Ảnh: Thuvienvector.com
 
Có lẽ ai cũng biết đến cụm từ an khang thịnh vượng bởi cứ đến ngày Tết cổ truyền dân tộc, vào ngày đầu năm, người ta thường chúc nhau an khang thịnh vượng, vạn sự như ý cả. 

Vạn sự như ý (万事如意 - wàn shì rú yì), mặc dù là từ Hán Việt nhưng khá dễ hiểu, còn an khang thịnh vượng có nghĩa là gì thì hi vọng những giải thích ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nghĩa gốc của cụm từ này. Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc xem thêm những bài viết thú vị khác trên Atabook.com.
 

Sách hay về phong tục Việt Nam


• Đất lề quê thói - Phong tục Việt Nam được giới nghiên cứu lâu nay xem như một cuốn “từ điển thu nhỏ” về phong tục Việt Nam.

• Việt Nam phong tục  là một bộ biên khảo tương đối đầy đủ về các phong tục tập quán cũ của nước Việt của Phan Kế Bính.

• Phong tục đất phương Nam đề cập nhiều đến phong tục tập quán ở miền Trung và miền Nam, những nơi in dấu chân ông thay vì chủ yếu viết về phong tục tập quán ở miền Bắc như các tác giả khác. 

• 
Lễ tục trong gia đình người Việt xưa và nay  sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm cách lý giải thế giới, những suy nghĩ, khát vọng vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn của người xưa, để bảo tồn và áp dụng chúng cho hợp với thời nay khi nhiều tập tục không còn phù hợp với hoàn cảnh mới, đồng thời cũng loại bỏ những hủ tục, những điều mê tín dị đoan, không khoa học.
Bình luận (0)