A còng (@) nghĩa là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 19/02/2020

A còng (@) có nghĩa là gì?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của “thời đại Internet”, người ta đã “nhập” vào từ điển rất nhiều từ mới lạ mà hiện nay đã trở nên quen thuộc, chẳng hạn như chat, voice chat, website, game online, @, ... Song song đó, nhiều nhà kinh doanh cũng “ăn theo” và ra nhiều sản phẩm mang một trong những chữ đó, chữ @ là một ví dụ (1).

Thực ra thì chữ @ đã xuất hiện trong các văn bản bằng tiếng La tinh của các giáo sĩ thời trung cổ ở Châu Âu. Nó được viết thay cho từ ad, có nghĩa là đến, tiến tới, nhích lại gần nhau.

Ngoài ra, biểu tượng @ còn có rất nhiều xuất xứ với ý nghĩa khác nhau. Nhiều người cho rằng chữ @ được suy ra từ chữ à trong tiếng Pháp của người Norman(2). Một số thì cho rằng chữ @ biểu thị cho một đại lượng đo lường trọng lượng ở Tây Ban Nha vào thế kỷ 15. Số khác lại bảo rằng @ được sử dụng bởi các tiểu thương ở chợ vào thế kỉ 18 nhằm biểu thị giá mua của một sản phẩm là bao nhiêu, chẳng hạn họ đặt tấm bảng “5 khoai tây @ 10 xu” (nghĩa là 5 khoai tây giá 10 xu) trước quầy hàng của họ ....

Còn trong các bản thảo viết tay ở châu Âu thời Trung cổ, các chữ viết tắt thường được biểu thị bằng cách vẽ một đường vạch ở trên hay dưới của chữ, chẳng hạn như IX thường dùng để chỉ chúa Giêsu (Jesus Christ). Chữ @ là một trường hợp được vẽ vòng.

Khi được dùng lần đầu tiên cho email (thư điện tử), @ mang ý nghĩa là tại. Nguyên do là hệ thống Internet đang trải rộng khắp toàn cầu hiện nay vốn được hình thành từ bộ quốc phòng Mỹ. Lúc đó, vào năm 1971, kỹ sư Ray Tomlinson(3) 30 tuổi đã lần đầu tiên tạo ra địa chỉ email của mình là Tomlinson@bbn-tenexa, có ý muốn mọi người hiểu rằng địa chỉ này là của Tomlinson tại bbn. Mục đích Tomlinson đưa chữ @ vào địa chỉ e-mail là nhằm tách tên người gửi và người nhận với tên máy vì chữ @ không phổ biến vào thời điểm đó nên không dễ gây nhầm lẫn.

Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của internet cùng với hệ thống thư điện tử e-mail thì chữ @ đã phổ biến đến nỗi có lần Tomlinson phải thốt lên: “tôi không tưởng tượng được diễn biến của mọi thứ nhanh đến thế”.

Theo một nghiên cứu thống kê năm 2009 thì hiện có hơn 1 tỷ người gõ ký tự @ mỗi ngày!

Quảng cáo

Tiki.vn 

Mua hàng trực tuyến uy tín với giá rẻ hơn tại Tiki.vn 

Trên thế giới hiện nay, mỗi ngôn ngữ đặt ra nhiều tên khác nhau để gọi chữ @. Cụ thể như sau:

• Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Mexico, Brazil: chữ @ được gọi là arroba. Đây là tên một đơn vị đo lường cổ Tây Ban Nha bằng 11,34 kg. Nó cũng là đơn vị đo lường cổ Bồ Đào Nha bằng 14,5 kg, dùng ở Brazil.

• Đức: chữ @ được gọi là loài khỉ nhện.

• Ý, Israel, Hàn Quốc: chữ @ được gọi là ốc sên.

• Hungary: chữ @ được gọi nào là con sâu, con ve và rùng rợn hơn là ... con giòi!

• Đài Loan: chữ @ đượcgọi là con chuột bé nhỏ.

• Hà Lan: chữ @ được gọi là đuôi khỉ.

• Hy Lạp: chữ @ được gọi là con vịt con.

• Thụy Điển: chữ @ được gọi là vòi voi.

• Pháp: chữ @ lúc thì gọi là con ốc sên, lúc thì gọi là đuôi khỉ.

• Nga: chữ @ được gọi là ... con chó hay đôi khi là con chó con!

• Việt Nam: Với ngôn ngữ phong phú, người Việt Nam gọi @ là a còng, a móc, a khuyên, a tròn, a cuốn chiếu...

Chú thích

(1) @ là tên của một loại xe máy tay ga khá sang trọng trong những năm đầu thế kỷ 21; đồng thời vô hình trung, có một thời, người ta gọi một bộ phận giới trẻ trông sang trọng, ăn mặc sành điệu là “dân @”. Tuy nhiên, hiện nay do xe @ không còn được chuộng như trước nên cụm từ “dân @” cũng phần nào ít phổ biến hơn trước.

(2) Chữ à trong tiếng Pháp tương đương như từ  at trong tiếng Anh

(3) Raymond Samuel Tomlinson sinh năm 1941 tại New York (Mỹ). Năm 2001, ông nhận giải Webby Awards – giải Thành tựu trọn đời của Viện Hàn Lâm Khoa Học và Nghệ Thuật Số Quốc Tế. Năm 2004 ông được trao tặng IEEE Internet Award. Năm 2009, Tomlinson cùng cha đẻ điện thoại di động Martin Cooper  được công nhận là Prince of Asturias (giải thưởng của Tây Ban Nha dành cho những người có đóng góp lớn cho khoa học, nhân loại và cộng đồng). Ông mất ngày 05/03/2016 tại Hoa Kỳ, hưởng thọ 74 tuổi.
Bình luận (0)