Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 21/08/2023

Tản Đà

Nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch, tác giả của Thề non nước, Muốn làm thằng Cuội

Tản Đà

Sinh: 19 tháng 5 năm 1889 tại Sơn Tây (cũ), nay thuộc Ba Vì, Hà Nội
Mất: 7 tháng 6 năm 1939 (50 tuổi) tại Hà Nội
Nghề nghiệp: Nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà viết kịch
Tác phẩm tiêu biểu: Thề non nước, Muốn làm thằng Cuội, v.v..

Tản Đà tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu, xuất thân trong một dòng họ khoa bảng lâu đời, có nhiều nhân vật lịch sử và danh nhân văn hoá. Ông là con của Án sát Ninh Bình là Nguyễn Danh Kế nên lúc nhỏ thường được gọi là "ấm Hiếu".

Năm 1892, khi Nguyễn Khắc Hiếu lên ba tuổi thì thân phụ qua đời. Một năm sau, thân mẫu của ông trở lại nghề ca xướng cũ. Từ đó, ông được người anh khác mẹ là Nguyễn Tài Tích, phó bảng ra giáo thụ, nuôi dưỡng và cho ăn học chuyên về khoa cử nên sớm 
thạo các lối từ chương thi phú. Đến năm 15 tuổi, ông đã nổi tiếng là thần đồng của tỉnh Sơn Tây.

Năm 1909, ông đi thi Hương ở Nam Định nhưng bị hỏng. Đến năm 1912, ông tiếp tục đi thi khoa Nhâm Tý với hy vọng nếu đỗ cử nhân thì sẽ kết duyên cùng một cô gái ở phố Hàng Bồ, Hà Nội, nhưng vẫn hỏng. Trở về Hà Nội, chứng kiến người yêu đi lấy chồng, ông chán nản bỏ về Hoà Bình tìm khuây lãng, cùng bạn kết giao là nhà tư sản Bạch Thái Bưởi lên chùa uống rượu, làm thơ và thưởng trăng, sống theo lối “tịch cốc”.

Năm 1913, người anh cả Nguyễn Tài Tích từ trần, gia đình trở nên cùng túng, Tản Đà quyết định chuyển hẳn sang nghề cầm bút. Thời gian này ông viết tuồng cho các rạp và được đọc thêm nhiều sách dịch Âu Tây bằng chữ Hán, nhờ đó tư tưởng có nhiều biến chuyển.

Năm 1915, ông lập gia đình, trở thành anh em cột chèo với nhà văn Phan Khôi.

Từ năm 1915 đến năm 1926 có thể xem là thời kỳ thăng hoa nhất của Tản Đà. Đầu tiên là tập thơ Khối tình con I của ông xuất bản năm 1915 đã gây tiếng vang lớn; sau đó là Giấc mộng con (1917), một số vở tuồng như Tây Thi, Dương Quý Phi, Thiên Thai, v.v.. Giai đoạn này Tản Đà sáng tác rất đa dạng, truyện thì có Đàn bà Tàu, Thần Tiền (1919), Thề non nước (1922) sách giáo khoa luân lý thì có Đài gương kính, Đài gương truyện, Lên sáu, Lên tám, v.v..

Năm 1921, Tản Đà làm chủ bút tờ Hữu Thanh tạp chí nhưng được 6 tháng thì từ chức, trở về quê. Năm sau, ông lại ra Hà Nội lập Tản Đà thư điếm, sau tập hợp với Nghiêm Hàm ấn quán thành Tản Đà thư cục.

Năm 1925, phong trào yêu nước dấy lên mạnh mẽ, Tản Đà càng nhập thế tích cực hơn. Ông tổ chức một chuyến du lịch vào Nam, gặp gỡ nhiều nhà chí sĩ và viết bài trên nhiều báo.

Tháng 2 năm 1928, trở về Bắc, rồi lên định cư vùng Yên Lập (Vĩnh Yên), nhưng bị quan lại địa phương gây khó dễ, phải xuống Hải Phòng, rồi lại lên Hà Nội.

Năm 1933, sau khi An Nam tạp chí bị đình bản, ông chuyển sang trợ bút cho Văn học tạp chí ít lâu rồi về quê ở ẩn.

Cuối năm 1937, ông chuyển về làng Hà Trì (Hà Đông), tham gia dịch thuật, viết báo. Sau vì bị viên quan Tổng đốc Hà Đông thù ghét, phải chuyển ra Hà Nội, mở lớp dạy Quốc văn hàm thụ, Hán văn diễn giảng, kiêm cả xem lý số Hà lạc. Ông sống nghèo đói, không đủ ăn và trả tiền nhà, bị chủ nhà tịch thu đồ đạc và đuổi đi, Tản Đà phải cùng gia đình dọn về phố Cầu Mới.

Trong hai năm 1937 và 1938, ông dịch thơ Đường đăng nhiều trên báo Ngày nay.

Ngày 7 tháng 6 năm 1939, Tản Đà qua đời vì bệnh tại Hà Nội, thọ 50 tuổi.

Năm 1963, di hài Tản Đà đã được cải táng đưa về chôn ở cánh đồng Cửu Quán, thôn Hội Xá (quê vợ của nhà thơ), xã Hương Sơn, tỉnh Hà Tây cũ.
 
Tản Đà được mệnh danh là thi sĩ của hai thế kỷ. Ông được đánh giá là người chuẩn bị cho sự ra đời của thơ mới trong nền văn học Việt Nam, là người đặt những viên gạch đầu tiên cho sự chuyển giao của hai thời kỳ văn học cổ điển và hiện đại. 

Trong Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh - Hoài Chân đặt Tản Đà ngồi ghế "chủ súy" ở hội tao đàn, như một người mở lối cho thi ca Việt Nam hiện đại. .

Sách của Tản Đà 


Tắt đènQuốc Sử Huấn Mông
NXB Hội Nhà Văn, 2020
Mua sách


Đài Gương KinhĐài Gương Kinh 
NXB Nghiêm Hàm Ấn Quán, 1925
Tải sách

Đài gương truyệnĐài Gương Truyện
NXB Nghiêm Hàm Ấn Quán, 1925
Tải sách

Lên sáuLên Sáu
NXB Nam Anh Thư Quán, 1927
Tải sách 

Khối tình conKhối tình con
NXB Văn Minh, 1918
Tải sách 

Giấc mộng lớnGiấc mộng lớn 
NXB Tản Đà Thư Cục, 1929
Tải sách

Giấc mộng conGiấc mộng con 
NXB Đông Kinh Ấn Quán, 1926
Tải sách  


Thơ Tản ĐàThơ Tản Đà
NXB Nghiêm Hàm Ấn Quán, 1925
Tải sách

Lên támLên Tám
Nhà in Cẩm Văn Đường, 1922
Tải sách 

Nhàn tưởngNhàn tưởng
NXB Kính Đài Thư Cục, 1928
Tải sách 

Xem thêm sách của Tản Đà...
 

Danh ngôn - Trích diễm thơ của Tản Đà "Trời sinh ra bác Tản Đà
Quê hương thời có cửa nhà thời không
Nửa đời năm, bắc, tây, đông
Bạn bè sum họp vợ chồng Biệt ly
Túi thơ đeo khắp ba kỳ
Lạ chi rừng biển, thiếu gì gió trăng...."

Tản Đà, Thú ăn chơi

"Người mà không biết chán đời có khác gì lợn."

Tản Đà


 
Bình luận (0)