Rudyard Kipling | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 23/07/2021
Rudyard Kipling

Ruyard Kipling

(1865 - 1936)

Joseph Rudyard Kipling là nhà văn, nhà thơ, nhà báo người Anh đoạt giải Nobel Văn học năm 1907. Ông có một sự nghiệp sáng tác đồ sộ, gồm tiểu thuyết The Jungle Book (Rừng Xanh, 1894), Kim (1901), Soldiers Three (Ba người lính, 1888), ... Kipling được coi là một "nhà cách tân lớn trong nghệ thuật truyện ngắn", trong đó nổi bật nhất là truyện thiếu nhi.


Tiểu sử

Rudyard Kipling, tên đầy đủ là Joseph Rudyard Kipling, sinh ngày 30/121865 tại thành phố Bombay, Ấn Độ, trong một gia đình trí thức người Anh. Bố ông là Hiệu trưởng Trường Nghệ thuật Bombay, mẹ xuất thân từ một gia đình danh giá ở London.

Năm lên sáu tuổi, Kipling được đưa về Anh học với một gia đình theo đạo Tin lành. Trong thời gian ở Anh, Kipling đã học tại các trường United Service College, Westward Ho, Bideford.

Năm 1882, ông trở lại Ấn Độ, viết một số truyện ngắn và làm trợ lý cho Tổng biên tập Báo Dân thường ở Lahor. Là người chịu đi, Kipling đã có mặt ở hầu khắp các làng bản của đất nước Ấn Độ rộng lớn, rồi ông sang châu Mỹ, châu Phi, nhờ đó mà tích lũy được nhiều vốn sống cho hành trang văn học của mình sau này.

Năm 1886, Kipling in tập thơ đầu tay “Những bài ca ở bộ” với số lượng hạn chế. Nhưng sách bán chạy nên chỉ trong một thời gian ngắn, tác giả đã phải cho tái bản.

Năm 1887, Kipling chuyển sang làm việc cho Báo Người tiên phong ở Allahabad và cho xuất bản tập truyện ngắn “Truyện kể núi đồi”, được nhà thơ lớn Oscar Wilde nhận xét là: “Những ghi chép sống động, sắc sảo về cuộc sống của người Anh ở Ấn Độ. Anh ấy làm chúng ta kinh hoàng bởi sự thực mà anh phát lộ”.

Năm 1889, Kipling làm chuyến du lịch vòng quanh thế giới, viết những bài du ký cho nhiều tờ báo. Tháng 10 năm ấy, ông đến London và trở thành tác giả được săn đón. Ông bắt đầu chuyển sang phong cách thơ mới của Anh.

Năm 1892 ông sang Mỹ và kết hôn với em gái chủ xuất bản người Mỹ U. Balestier, người đã cùng Kipling viết chung cuốn tiểu thuyết “Naulahka”. Thời gian sống ở Mỹ chính là thời gian ông viết nên những tác phẩm hay nhất của đời mình, như bộ “Sách rừng” gồm 2 tập (được xuất bản vào các năm 1894, 1895). Đây là bộ sách được coi là hấp dẫn, thú vị nhất về đời sống hoang dã của loài vật trong văn chương nhân loại từ trước tới nay (trong đó có truyện “Mowgli - Người Sói” đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam).

Khi trở về Anh, Kipling cho xuất bản tập thơ “Bảy biển” (1896); “Những thuyền trưởng quả cảm” (1897), một loạt truyện kể cho thiếu nhi.

Năm 1901, ông viết tiểu thuyết “Kim” (được xem là cuốn sách hay nhất của các nhà văn nước ngoài viết về Ấn Độ) như một lời chào từ giã xứ sở mà ông từng gắn bó thời ấu thơ. Trong chiến tranh Anh - Nam Phi (1899 -1902), Kipling là phóng viên mặt trận.

Năm 1902, Kipling lui về sống ở một làng quê hẻo lánh thuộc vùng Sussex ở Tây Nam nước Anh và ông gắn bó với mảnh đất này cho tới khi trút hơi thở cuối cùng. 

Năm 1907, Kipling được trao giải Nobel văn học. Khi ấy ông đã có trong tay 20 đầu sách, thuộc nhiều thể loại. Kipling đến Stockholm nhận giải nhưng ông không đọc diễn văn nhận giải. Đến nay, Rudyard Kipling vẫn là nhà văn trẻ nhất trên thế giới đoạt giải Nobel văn học (khi nhận giải, ông mới 42 tuổi).

Tiếp đó là các phần thưởng, bằng danh dự của nhiều trường đại học danh tiếng như: Oxford, Cambridge, Edinburg, Paris, Athens, Toronto dành cho Kipling...

Những năm cuối đời, Kipling vẫn sáng tác, nhưng ông viết từ tốn hơn. Kipling mất vì chảy máu đại tràng vào ngày 18/1/1936. Hai ngày sau, vua George V - một người bạn thân thiết của ông cũng qua đời.

Danh ngôn - những câu nói nổi tiếng của Ruyard Kipling

• Chúa trời không thể ở mọi nơi cùng một lúc, vì vậy người đã tạo ra những bà mẹ.
God could not be everywhere and therefore he made mothers.


• Mỗi cá nhân luôn phải nỗ lực chiến đấu để không bị lấn át bởi tập thể. Tự làm chủ bản thân là một việc khó khăn. Trên con đường này, bạn sẽ thường cô độc, và đôi lúc sẽ thấy sợ hãi. Nhưng không cái giá nào là quá cao cho đặc quyền tự làm chủ bản thân.
The individual has always had to struggle to keep from being overwhelmed by the tribe. To be your own man is hard business. If you try it, you will be lonely often, and sometimes frightened. No price is too high to pay for the privilege of owning yourself.


• Người có thể chạm đến trái tim con trẻ có thể chạm đến trái tim của thế gian.
He who can reach a child's heart can reach the worlds heart.


• Người phụ nữ ngốc nghếch nhất cũng có thể chế ngự được người đàn ông thông minh; nhưng chỉ người phụ nữ hết sức thông minh mới chế ngự được gã đàn ông ngu xuẩn.
The silliest woman can manage a clever man; but it needs a very clever woman to manage a fool.


• Hãy cẩn thận đừng quan tâm quá mức tới tiền bạc, địa vị hay vinh quang. Một ngày nào đó bạn sẽ gặp người chẳng quan tâm gì đến những thứ này. Và lúc đó bạn sẽ biết mình nghèo nàn đến thế nào.
Beware of overconcern for money, or position, or glory. Someday you will meet a man who cares for none of these things. Then you will know how poor you are.


Đừng vội phán xét vì chúng ta chỉ biết ít ỏi về điều đã được làm, và chẳng biết gì về điều đã được kháng cự.
Be slow to judge for we know little of what has been done and nothing of what has been resisted.


• Không có tội lỗi nào lớn hơn sự dốt nát. Hãy nhớ điều này.
There is no sin so great as ignorance. Remember this.


• Sau khi đã cân nhắc tới mọi thứ, chỉ có hai loại người trên thế gian này: người chôn chân ở nhà, và người không.
All things considered, there are only two kinds of men in the world: those that stay at home and those that do not.


• Đừng nổi giận sau khi bạn đã sợ hãi. Đó là kiểu hèn nhát tồi tệ nhất.
Now, don't be angry after you've been afraid. That's the worst kind of cowardice.


• Ai cũng điên rồ không nhiều thì ít vào một lúc nào đó.
Everyone is more or less mad on one point.


Ngôn từ là thứ ma túy mạnh nhất mà con người sử dụng.
Words are, of course, the most powerful drug used by mankind.


• Đây là một cuộc đời ngắn ngủi, nhưng trong sự chóng vánh của mình, nó cho ta một vài khoảng khắc tuyệt vời, một vài chuyến phiêu lưu đầy ý nghĩa.
This is a brief life, but in its brevity it offers us some splendid moments, some meaningful adventures.


• Đừng bao giờ ngoái lại phía sau, nếu không bạn sẽ ngã xuống cầu thang.
Never look backwards or you'll fall down the stairs.


• Làm việc quá sức và quá nhiều năng lượng giết người ta cũng hữu hiệu như quá nhiều tật xấu đủ loại hay uống quá nhiều rượu.
Too much work and too much energy kill a man just as effectively as too much assorted vice or too much drink.


Các tác phẩm của Ruyard Kipling có trên trang Atabook.com

The Jungle Book
Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương. 
Bình luận (0)