Oscar Wilde | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 05/01/2023

Oscar Wilde

Atabook.com - Truyền bá tri thức.

Oscar Wilde

Oscar Wilde (1854 - 1900)

 

Oscar Wilde là một tiểu thuyết gia, nhà thơ, nhà soạn kịch, nhà phê bình người Ireland. Ông là một người tài hoa, bạc mệnh và có không ít những tai tiếng trong sự nghiệp và cuộc đời. 

Mặc dù từng kết hôn và có 2 người con trai nhưng sau này vì mối tình đồng tính luyến ái mà Oscar Wilde từng phải ở tù. Cuối đời, ông định cư tại Pháp, sống trong nghèo túng và cô độc đến khi qua đời. 


Tiểu sử


Oscar Fingal O’Flahertie Wills Wilde sinh ngày 16/10/1854 tại Dublin, có cha là một bác sĩ phẫu thuật thành đạt và mẹ là một nhà văn, nhà thơ ủng hộ các phong trào dân tộc và nữ quyền. Wilde từng học tại trường Trinity College ở Dublin và Magdalen College ở Oxford. Khi ở Oxford, Wilde bắt đầu quan tâm đến thẩm mỹ, nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp, ông tới London để theo đuổi sự nghiệp văn chương.

Các tác phẩm của Oscar Wilde rất đa dạng. Năm 1881, ông xuất bản tập thơ đầu tiên. Ngoài sáng tác thơ, Wilde cũng đóng góp nhiều bài viết cho báo Pall Mall Gazette, viết truyện cổ tích và xuất bản cuốn tiểu thuyết The Picture of Dorian Gray (Chân dung Dorian Gray) vào năm 1891. Tuy vậy, tài năng lớn nhất của Wilde là viết kịch. Ông đã làm nên một loạt các vở kịch vô cùng nổi tiếng như Lady Windermere’s Fan (Người hâm mộ Nàng Windermere) năm 1892; An Ideal Husband (Người chồng lý tưởng) và The Importance of Being Earnest (Tầm Quan trọng của sự Nghiêm túc) năm 1895. Vở Salomé (Nàng Salomé) đã được trình diễn ở Paris vào năm 1896.

Các vụ bê bối đã hủy hoại cuộc đời Oscar Wilde. Năm 1884, ông kết hôn với Constance Lloyd và họ có với nhau hai con trai, nhưng đến năm 1891, ông bắt đầu mối quan hệ đồng tính với Lord Alfred Douglas (biệt danh là Bosie). Tháng 04/1895, Wilde kiện cha của Bosie (Hầu tước Queensberry) vì đã xúc phạm ông sau khi người này cáo buộc Wilde là người đồng tính. Wilde thua kiện, bị bắt và bị xét xử vì tội vi phạm thuần phong mỹ tục sau khi những ồn ào về đời tư của ông bị rò rỉ.

Wilde phải ngồi tù lao động khổ sai hai năm. Khi ở trong tù, Wilde đã viết một lá thư dài gửi Douglas – sau đó được xuất bản với tiêu đề De Profundis (Hồ sơ). Vợ ông đã đưa các con đến Thụy Sĩ và lấy tên là Hà Lan. Wilde được tại ngoại khi cơ thể đã trở nên ốm yếu và thanh danh bị hủy hoại. Ông dành phần đời còn lại ở châu Âu, xuất bản tác phẩm thơ The Ballad of Reading Gaol (Bản Ballad của Nhà tù Reading) vào năm 1898.

Ngày 30/11/1900, Oscar Wilde qua đời tại Paris (Pháp) vì bệnh viêm não trong hoàn cảnh nghèo túng. Đám tang của ông do Alfred Douglas đứng ra chủ trì. Mộ phần của Oscar Widle hiện được đặt tại nghĩa trang nổi tiếng Père Lachaise thuộc quận 20 của Paris, Pháp. Đây cũng là nơi yên nghỉ của nhiều danh nhân nổi tiếng như: Honoré de Balzac, Georges Bizet, Frédéric Chopin, Félix Faure, Jean de La Fontaine, Molière.


Danh ngôn, những câu nói nổi tiếng của Oscar Wilde


• Đàn ông kết hôn vì họ mệt mỏi. Phụ nữ kết hôn vì họ tò mò. Cả hai đều thất vọng.
Men marry because they are tired. Women marry because they are curious. Both are disappointed. 

• Không phải ai cũng tốt đẹp, nhưng luôn có điều gì đó tốt đẹp trong bất cứ ai. Đừng bao giờ vội vã phán xét người khác bởi vì vị thánh nào cũng có một quá khứ và kẻ tội đồ nào cũng có một tương lai.
Everyone may not be good, but there's always something good in everyone. Never judge anyone shortly because every saint has a past and every sinner has a future. 


• Nếu bạn không thể tìm niềm vui trong việc đọc đi đọc lại một cuốn sách, đọc nó hoàn toàn chẳng có ích gì.
If one cannot enjoy reading a book over and over again, there is no use in reading it at all. 

• Phụ nữ được tạo ra để ta yêu thương, chứ không phải để ta hiểu.
Women are made to be loved, not understood. 

• Khi tôi còn trẻ, tôi nghĩ tiền bạc là thứ quan trọng nhất trong đời; giờ khi tôi già rồi, tôi biết đúng là như thế.
When I was young I thought that money was the most important thing in life; now that I am old I know that it is. 

• Hãy luôn tha thứ cho kẻ thù; không gì làm họ bực mình hơn thế. 
Always forgive your enemies; nothing annoys them so much. 

• Kẻ bi quan là kẻ phàn nàn về tiếng ồn khi cơ hội gõ cửa. 
A pessimist is somebody who complains about the noise when opportunity knocks.


Tất cả sách / tác phẩm của Oscar Wilde có trên Atabook


1. Chân dung Dorian Gray


Website cùng hệ thống

AtaHome
 
Bình luận (0)