Đào Trinh Nhất | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 07/12/2022
Đào Trinh Nhất

Đào Trinh Nhất

(1900 - 1951)

Đào Trinh Nhất là một tên tuổi lớn trong làng báo Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20 với 30 năm sự nghiệp ký giả. Ông từng là chủ bút hoặc bỉnh bút của nhiều tờ báo khắp Nam Bắc trong 30 năm trời, từ 1921 - 1951. Công lao của ông đối với làng báo Việt Nam là rất lớn.


Tiểu sử

Đào Trinh Nhất (tự Quán Chi) sinh năm 1900 tại Huế, còn nguyên quán của ông là ở Quỳnh Côi, Thái Bình. Ông là con của Hoàng giáp Đào Nguyên Phổ - nhân vật từng là yếu nhân của trường Đông Kinh nghĩa thục. Vợ ông là Lương Thị Hòa - con gái của Lương Ngọc Quyến và là cháu nội Lương Văn Can.

Đào Trinh Nhất xuất thân với nghề làm báo với nhiều bút hiệu như Nam Chúc, Viên Nạp, Hậu Đình, Tinh Vệ, Bất Nghị, Vô Nhị, Hồng Phong, Anh Đào, XYZ,... 

Ông từng là chủ bút hoặc bỉnh bút của nhiều tờ báo khắp Nam Bắc trong khoảng 30 năm trời như 
Hữu Thanh tạp chí, Thực nghiệp dân báo, Trung Hoà nhật báo, Đông Pháp, Phụ nữ tân văn, Thần trung, Công luận, Đuốc nhà Nam, Mai, Trung Bắc tân văn, Trung Bắc chủ nhật, Sài Gòn mới, Ánh sáng, Tri tân, Tiểu thuyết thứ bảy, Nước Nam, Việt thanh, Cải tạo. Thời gian du học ở Pháp (1926-1927), ông đã viết trên Việt Nam hồn.

Năm 1927, khi ở Pháp về, ông ở luôn trong Nam viết báo, viết sách cho đến khi bị trục xuất về Bắc năm 1939.  

Năm 1949, ông vào lại Sài Gòn, tiếp tục nghề làm báo cho đến ngày mất.


Ngày 23/11/1951, ông mất trong một gian nhà nhỏ ở xóm Hòa Hưng, hưởng dương 52 tuổi, an táng tại nghĩa địa Hòa Hưng.

Đánh giá

Khác với nhiều người làm báo đương thời, thế mạnh của ông chính là ở vốn tri thức vừa có Hán, vừa có Tây, vừa có cổ, vừa có kim. Và chính điều đó đã lộ tư cách học giả của ông ngay trên mặt báo chí thông qua các báo phẩm, văn phẩm của ông.

Mặt khác, Đào Trinh Nhất ít viết theo từng bài lẻ, mà ông viết theo chủ điểm lớn, viết theo hệ thống, theo chuyên đề... để rồi xâu chuỗi lại là thành một công trình chuyên khảo. Không ít công trình chuyên khảo của ông được in về sau là kết quả của một trạng thái làm báo mang phong cách riêng đó. Ông là nhân vật đã được Vũ Ngọc Phan trong Nhà văn hiện đại đánh giá là “một tay kỳ cựu trong làng văn làng báo Nam kỳ và Bắc kỳ”.

Là một nhà báo, nhưng Đào Trinh Nhất đã để lại một danh mục các tác phẩm vừa đồ sộ 
vừa đa dạng với nhiều thể loại (khảo cứu, ký sự, lịch sử, tiểu thuyết, dịch thuật) thuộc phạm vi Việt Nam là chính nhưng cũng có ngoài nước thuộc Đông là chính nhưng cũng có Tây.mang tính chuyên khảo như: Thế lực khách trú và vấn đề di dân vào Nam Kỳ (1924), Đông Chu Liệt Quốc (dịch), Nước Nhật Bản 30 năm duy tân (1936), Đông Kinh Nghĩa Thục (1937), Vương An Thạch (1943), Cô Tư Hồng (1942), Chu Tần tinh hoa (1944), Liêu trai chí dị (dịch), ....

Các tác phẩm của Đào Trinh Nhất có trên trang Atabook.com

Thế lực khách trú và vấn đề di dân vào Nam Kỳ
Website cùng hệ thống
Bình luận (0)