Charles Dickens | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 23/07/2021
Oscar Wilde

Charles Dickens

(1812 - 1870)

Charles Dickens không những là nhà văn kiệt xuất của nền văn học Anh quốc mà còn là mt nhà phê bình xã hi, nhà báo và thm chí là biên tp viên. Ông được xem là cây đại thụ trong nền văn học nước Anh nói riêng và văn đàn nhân loại nói chung. Các tác phm tiêu biểu ca Charles Dickens gồm Oliver Twist, David Copperfield, A Tale of Two Cities (Câu chuyện của hai thành phố), Great Expectations (Những kỳ vọng lớn lao), ...


Tiểu sử

Nhà văn Charles Dickens (1812 - 1870) được nhiều người yêu mến vì những đóng góp to lớn của ông cho nền văn học Anh cổ điển. Ông là tinh hoa văn học thời đại Victoria. Những câu chuyện đặc sắc, nhân vật sống động và ngòi bút miêu tả chân thật về cuộc sống đương đại của văn hào là bất tử.

Câu chuyện cuộc đời ông là một câu chuyện đi lên từ sự cùng khổ. Nhà văn được sinh ra ở Portsmouth vào ngày 07/2/1812, ông là con của John và Elizabeth Dickens. Đến năm 9 tuổi, cuộc sống của gia đình ông trở nên khốn cùng khi cha ông bị cầm tù vì nợ xấu. Tất cả những thành viên còn lại trong gia đình, ngoại trừ Charles, được gửi đến Marshalsea cùng với người đứng đầu dòng họ. Charles được đưa đến làm việc trong nhà máy Warren Blacking Factory và phải trải qua điều kiện làm việc tồi tàn cùng với sự cô đơn và tuyệt vọng. Sau 3 năm, ông trở lại trường học nhưng những ngày tháng cơ cực năm xưa luôn trong tâm trí ông và là cảm hứng để ông để viết nên hai cuốn tiểu thuyết nổi tiếng là “David Copperfield” và “Great Expectations”.

Giống như nhiều tác giả khác, ông bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình với tư cách là một nhà báo. Charles bắt đầu làm việc với các tạp chí 'The Mirror of Parliament' và 'The True Sun'. Sau đó vào năm 1833, ông trở thành nhà báo Quốc hội cho tờ The Morning Chronicle. Với những mối quan hệ mới trong giới báo chí, ông đã xuất bản một loạt các bản phác thảo dưới bút danh 'Boz'. Vào tháng 4 năm 1836, ông kết hôn với Catherine Hogarth, con gái của George Hogarth. Cũng trong khoảng thời gian đó, ông đã xuất bản cuốn 'Pickwick Papers', một tác phẩm thành công vang dội và kể từ thời điểm đó, sự nghiệp văn chương của Dickens vô cùng thuận buồm xuôi gió.

Cùng với một gia tài đồ sộ những tiểu thuyết, ông đã xuất bản tự truyện, biên tập các ấn phẩm định kỳ hàng tuần bao gồm “Household Words” và “All Year Round”, sách du lịch và quản lý các tổ chức từ thiện. Ông cũng là một người đam mê sân khấu, viết kịch và đã biểu diễn phục vụ Nữ hoàng Victoria năm 1851. Năng lượng của ông không bao giờ cạn, ông cũng dành nhiều thời gian làm việc ở nước ngoài, ông đi thuyết giảng chống lại chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ và xuất ngoại đến Ý với những người bạn đồng hành như Augustus Egg và Wilkie Collins - một nhà văn cùng thời, người truyền cảm hứng để Charles hoàn thành cuốn tiểu thuyết dang dở cuối cùng “The Mystery of Edwin Drood”.

Năm 1870, ông qua đời vì đột quỵ và được chôn cất tại Tu viện Westminster.

Đánh giá

Ông ấy là người thông cảm cho người nghèo, người đau khổ và người bị áp bức, và khi ông ấy chết, một trong những nhà văn vĩ đại nhất của nước Anh bị lạc ra khỏi thế giới” - Những dòng chữ khắc trên bia mộ của Charles Dickens

Danh ngôn - Những câu nói nổi tiếng của Charles Dickens

• Đây là thế giới để hành động, chứ không phải để nhăn nhó và lười nhác.
This is a world of action, and not for moping and droning in.


• Vĩ nhân chẳng bao giờ quá chú trọng tới cách ăn mặc.
Great men are seldom over-scrupulous in the arrangement of their attire.


• Những người học được cách chịu đựng là những người gọi cả thế giới là anh em.
The men who learn endurance, are they who call the whole world, brother.


Các tác phẩm của Charles Dickens có trên trang Atabook.com

Hồn ma đêm giáng sinh
Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Bình luận (0)