Bài hát Happy Birthday To You ra đời khi nào | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 26/03/2019

Bài hát Happy Birthday to You ra đời khi nào?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Happy Birthday to You (cũng thường được gọi Happy Birthday) là bài hát quen thuộc trong các buổi tiệc sinh nhật trên khắp thế giới. Sách Kỷ Lục Guiness năm 1988 đã ghi nhận Happy Birthday to You là bài hát tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới, vượt qua các tác phẩm của thiên tài âm nhạc Bach, Beethoven và nhóm nhạc huyền thoại The Beatles.

Happy Birthday to You đã được hát trong ít nhất 150 bộ phim; xuất hiện trong rất nhiều quảng cáo bán mọi thứ, từ bảo hiểm cho đến bơ thực vật; và được dịch ra ít nhất 18 thứ tiếng.

Ở Việt Nam, bản tiếng Việt thông dụng của bài hát này như sau:

Mừng ngày sinh nhật của anh (em)
Mừng ngày sinh nhật đáng yêu (dễ thương)
Mừng ngày đón anh (em) sinh ra đời
Hát với nhau lời chúc mừng (Happy birthday to you)

Ai là người sáng tác bài hát Happy Birthday to You?


Tác giả của bài hát Happy Birthday to You là hai chị em người Mỹ tên Patty Hill và Mildred Hill ở Louisville, bang Kentucky (Hoa Kỳ).
 
Patty Hill và Mildred Hill - tác giả bài hát Happy Birthday to you
Patty Hill và Mildred Hill - Hai tác giả của bài hát Happy Birthday to you

Patty Smith Hill sinh năm 1868 tại Anchorage, Kentucky (Koa Kỳ), là hiệu trưởng trường Mẫu giáo thực nghiệm Louisville (Louisville Experimental Kindergarten School). Bà cũng là sáng lập viên quan trọng của NAEYC (National Association for the Education of Young Children – Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục Mầm non Hoa Kỳ) hiện nay.

Trong suốt cuộc đời của mình, Patty Hill không lập gia đình. Năm 1946, bà qua đời tại New York (Hoa Kỳ), hưởng thọ 78 tuổi.


Mildred Jane Hill sinh năm 1859 tại Louisville, Kentucky (Koa Kỳ),
là chị gái của Patty Hill. Bà là một người dạy nhạc và viết nhạc với bút danh Johann Tonsor. Mildred Hill cũng được cho là giáo viên dạy nhạc tại trường Mẫu giáo thực nghiệm Louisville - nơi người em gái Patty Hill của bà vừa là giáo viên vừa là hiệu trưởng.


Mildred Jane Hill mất năm 1916, hưởng thọ 57 tuổi. Rất tiếc là bà đã không nhìn thấy được sự nổi tiếng của bài hát Happy Birthday to You mà bà viết chung cùng cô em gái của mình vì bài hát này chỉ thực sự phổ biến từ những năm 30 của thế kỷ 20.
 

Nguồn gốc bài hát Happy Birthday to You


Năm 1893, Mildred Jane Hill  và Patty Smith Hill đã cùng nhau viết bài hát có nhan đề Good Morning to All cho các bé mẫu giáo của Patty, với lời gốc như sau:

Good morning to you
Good morning to you
Good morning, good morning
Good morning to all.

Bản thảo viết tay bài hát Happy Birthday (Good Morning to You)
Bản thảo viết tay bài Happy Morning to All (bản gốc của bài Happy Birthday to You) của chị em bà Mildred Hill viết năm 1893

Trong bài gốc của bài Happy Birthday to You này, Mildred Hill là người viết giai điệu còn Patty Hill là người viết lời. Patty sau đó kể lại rằng mục đích của hai chị em bà soạn ca khúc với những lời sao cho đơn giản nhất có thể nhằm giúp các bé ở trường hát dễ dàng khi gặp nhau vào mỗi buổi sáng.

Sau khi xuất hiện, bài hát nhanh chóng được mọi người ưa thích. Cũng trong năm 1893, hai chị em Patty và Mildred Hill đã xuất bản bài hát Good Morning trong cuốn sách có tên là "Song Stories for the Kindergarten tại Hội Chợ Thế Giới ở Chicago (World's Fair in Chicago).

Giữ nguyên giai điệu của bài hát Good Morning To All, các bé ở trường Mẫu giáo thực nghiệm Louisville cũng được Patty Hill dạy hát lời khác như Good Bye to You, Happy Vacation to You - và mỗi dịp sinh nhật của ai đó, lại đổi thành Happy Birthday To You.

Có nhiều tài liệu cho rằng hai chị em Patty và Mildred Hill đã giao bản quyền bài hát Happy Birthday To You cho nhà xuất bản Clayton F. Summy Co. nhưng chính Patty Hill sau này đã xác nhận rằng chị em bà chưa bao giờ xuất bản hoặc có bản quyền lời bài hát Happy Birthday. Patty Hill khẳng định bà quan tâm đến giáo dục nhiều hơn là việc tìm mọi cách kiếm tiền từ bản quyền bài hát này.


Happy Birthday to You và cuộc chiến bản quyền


Một bài hát được viết ra với mục đích ban đầu chỉ nhằm giúp các bé mầm non hát dễ dàng khi gặp nhau vào mỗi buổi sáng (Happy Morning to All), rồi sau đó được "biến tấu" trong các buổi tiệc sinh nhật thành Happy Birthday to You, nhưng lại phải trả phí bản quyền nếu muốn biểu diễn bài hát với các nhà sản xuất âm nhạc, sân khấu, biểu diễn trên TV, trong phim, trong nhạc chuông hoặc trong thiệp chúc mừng, liệu có phải là trò đùa?

Hoàn toàn không hề là trò đùa vớ vẩn nào mà là ngành nghề kinh doanh đem lại khoảng 2 triệu USD tiền bản quyền mỗi năm cho Warner/Chappell Production Music Inc tại Los Angeles - tập đoàn âm nhạc đang sở hữu bản quyền ca khúc này [sau khi phải trả 15 triệu USD mua Birch Tree Group, hãng kế nghiệp của Clayton F. Summy Co., công ty sở hữu bản quyền gốc].

Năm 2013, Warner/Chappell Music tuyên bố rằng các cuộc biểu diễn bài hát này ở nơi công cộng không được ủy nhiệm theo nguyên tắc là bất hợp pháp trừ phi trả tiền hoa hồng cho họ

Cuộc chiến bản quyền bắt nguồn từ vụ kiện vào năm 2013 của Công ty Good Morning To You Productions Corp (đại diện là nhà làm phim Jennifer Nelson) đối với Warner/Chappell Production Music Inc. Theo đó, Good Morning To You Productions Corp bị Warner Music inc buộc phải đóng 1.500 USD để được phép sử dụng ca khúc này trong một bộ phim tư liệu.
Ngay sau đó, công ty này đã đệ đơn kiện lên tòa án Mỹ, yêu cầu ca khúc nổi tiếng Happy Birthday to Younên được xếp vào danh sách các bài hát dành cho công chúng” (các bài hát không cần đóng phí bản quyền) và “Công ty Warner/Chappel Music Inc phải trả lại hàng triệu đôla tiền bản quyền đã thu từ bài hát”.

Đến ngày 22 tháng 9 năm 2015, thẩm phán George H. King tại tòa án liên bang Los Angeles (Mỹ) đã ra phán quyết bài hát này không thuộc sở hữu của Công ty Warner/Chappell mà thuộc về cộng đồng, khẳng định hãng Warner/Chappell chỉ được giữ bản quyền tác phẩm cải biên dương cầm của bài hát này mà không liên quan đến lời và giai điệu.

Như vậy, hiện Happy Birthday to You đã chính thức trở thành một bài hát "công cộng" khi bất cứ ai cũng có thể sử dụng mà không phải mất tiền!

Nếu không có sự phán quyết này, bài hát sẽ không được sử dụng miễn phí ở Hoa Kỳ cho đến năm 2030 và châu Âu cho đến 31-12-2016.

Tham khảo và trích dẫn

Los Angeles Times All the 'Happy Birthday' song copyright claims are invalid, federal judge rules -

Who really wrote the 'Happy Birthday' song?

• Wikipedia ►Happy Birthday to You
Bình luận (0)