Thuyết văn giải tự (說文解字) - Hứa Thận | Atabook.com
19 lượt download

Thuyết Văn Giải Tự

Tác giả: Hứa Thận
Thể loạiTừ điển - Ngôn ngữ

 
Thuyết văn giải tự (說文解字)
 
Thuyết văn giải tự (說文解字) thường được gọi tắt là Thuyết văn, là tự điển chữ Hán xuất hiện hồi đầu thế kỷ thứ II trong thời Nhà Hán của học giả Hứa Thận (許慎). Mặc dù không phải là cuốn tự điển chữ Hán ra đời đầu tiên được biết đến (quyển Nhĩ Nhã 爾雅 đã ra đời trước đó), Thuyết văn giải tự là sách đầu tiên phân tích cấu tạo Hán tự và giảng giải các thành tố cấu tạo chữ, và cũng là nơi đầu tiên nhóm các chữ Hán theo bộ thủ. Bộ từ điển này có hơn 9.000 mục tự với 540 bộ thủ (部首), giải thích nguồn gốc các chữ Hán căn cứ chủ yếu trên cơ sở nghiên cứu chữ triện ban đầu.

Hứa Thận (許慎) sinh năm 58, mất năm 147 là một nhà ngôn ngữ học Trung Quốc, sống vào thời nhà Đông Hán ở Yển Thành (郾城) thuộc Tháp Hà (漯河) ở tỉnh Hà Nam ngày nay. Ông là một nhà học giả chuyên nghiên cứu Ngũ Kinh và đã viết Ngũ Kinh Dị Nghĩa (五經異義). Dù bản gốc của bản này đã bị thất bản vào thời nhà Đường nhưng học giả Trần Thọ Kỳ (陳壽棋, 1771–1834) thời nhà Thanh đã tái phục hồi một số đoạn của tác phẩm này.

Hứa Thận đã hoàn thành bộ từ điển này vào năm 100 Công nguyên nhưng vì lý do chính trị, ông phải đợi đến năm 121 mới giới thiệu bộ từ điển hoàn chỉnh cho Hán An Đế. 

Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải ebook Thuyết văn giải tự (說文解字) của Hứa Thận. Hoàn toàn miễn phí trên Atabook.com 
Download
Bình luận (3)