Những đàn bà lừng danh trong lịch sử - Nguyễn Vỹ (Saigon 1969) | Atabook.com
4 lượt download
Những đàn bà lừng danh trong lịch sử - Nguyễn Vỹ (Saigon 1969)

Những đàn bà lừng danh trong lịch sử là cuốn sách biên khảo của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Vỹ (1912 - 1971) - người đã từng có hai bài thơ được đăng trong cuốn Thi Nhân Việt Nam của nhà phê bình Hoài Thanh - Hoài Chân. Cuốn sách này được nhà xuất bản Sống Mới in tại Sài Gòn năm 1969, nói về 30 người đàn bà lừng danh nhất trong lịch sử Đông Tây tự cổ chí kim, trong đó có nữ hoàng Cléopâtre, Từ Hi Thái Hậu, nữ hoàng Áo Quốc Sissi, ... 

"Tôi đã thuật lại, trong quyển sách này, đời sống rất hấp dẫn, chứa rất nhiều bài học quý giá, của ba mươi người đàn bà lừng danh nhất trong Lịch-sử Đông Tây tự cổ chí kim.

Tôi bắt đầu bằng TRƯNG - NỮ - VƯƠNG, vì hai lý do. Xét về khách quan lịch sử và về phương diện giá trị tác phong, Trưng Nữ Vương không những là một anh hùng của Dân tộc Việt Nam mà còn là một nữ anh hùng bậc nhứt trên thế giới. Vả lại, Jeanne d'Arc thua kém Trưng Vương trên nhiều phương diện lắm mà được cả thế giới khâm phục trải qua các thời đại, là nhờ người Pháp biết truy tôn bậc Nữ anh hùng của họ.

Từ trước đến nay, người Việt Nam chưa hề viết nhiều về Trưng Nữ Vương, chưa ca ngợi xứng đáng Vinh quang lẫm liệt của Trưng Nữ Vương cho thế-giới biết. Cho nên tôi thấy cần phải đưa Bà từ quên lãng bất công của địa vị một anh hùng địa phương Việt-Nam lên bậc Thần tượng tối cao, chói lọi, xứng đáng củaLịch sử Loài Người. Tác phẩm nầy đang được dịch ra Anh Pháp ngữ chinh vì mục đích ấy.

Tôi cố ý gát ra ngoài một số các nữ chính trị gia tuy cũng nổi tiếng xưa nay, nhưng phong độ cá nhân và ảnh hưởng tinh thần trên đời sống nhân loại không đáng kể, như các Nữ Hoàng, Nữ Thủ Tướng, Nữ Ngoại giao, Nữ Cách mạng, v.v ..

Các Nữ Văn sĩ, Thi sĩ, Nghệ sĩ. nổi danh trên thế giới cổ kim, sẽ được giới thiệu đầy đủ trong một quyển sách khác được ấn hành riêng. Nữ Thi hào Hồ xuân-Hương của Việt Nam sẽ có mặt trong tác phẩm Thi tuyển quốc tế ấy". (Nguyễn Vỹ)

Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải ebook Những đàn bà lừng danh trong lịch sử. Hoàn toàn miễn phí trên Atabook.com
Download
Bình luận (0)