Liệt Tử - Dương Tử (Nguyễn Hiến Lê) | Atabook.com
1 lượt download

Liệt Tử - Dương Tử

Tác giả: Nguyễn Hiến Lê 
Nhà xuất bản: NXB Văn Hóa Thông Tin
Năm xuất bản: 1992
Thể loạiVăn Hóa - Tôn Giáo

Liệt Tử - Dương Tử
 

Cuốn Liệt Tử - Dương Tử của Nguyễn Hiến Lê trên Atabook.com được ấn hành bởi nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin năm 1992.

Cuốn Liệt Tử được người Trung Quốc tôn xưng là một cuốn kinh: Xung Hư chân kinh, hay Xung Hư Chí Đức chân kinh (Xung Hư có nghĩa là hư không) và được đặt ngang hàng với Đạo Đức kinh, Nam Hoa kinh, hoặc Thi kinh, Thư kinh. Đồng thời, Liệt Ngự Khấu (tức Liệt tử) cũng được đặt ngang hàng với các triết gia lớn nhất thời Xuân Thu, Chiến Quốc, như Khổng Khâu, Lão Đam, Trang Chu. 
 
Tuy là một tác phẩm về triết mà chỉ một phần mười là lí thuyết, còn chín phần kia toàn là kể truyện: truyện cổ, truyện hoang đường, truyện có thật, truyện tưởng tượng ... để đưa ra một tư tưởng, một chủ trương, một lời răn, một điều dạy khôn. Đó là đặc điểm của bộ Liệt Tử. Do đó tác phẩm rất hấp dẫn, đọc rất vui, khác hẳn các bộ Đạo Đức kinh, Mặc tử, Tuân tử...., giá trị văn chương chỉ kém Nam Hoa kinh của Trang tử, từ thời Đường được tôn xưng là một kinh cũng đáng.
 
Không nổi tiếng như Khổng Tử hay Lão Tử nhưng Liệt Tử - Dương Tử cũng có những triết thuyết có nội dung khai mở của thời đại bấy giờ xứng đáng được nhắc tên trong “Bách gia tranh minh” của cụ Nguyễn Hiến Lê.

Triết thuyết của Liệt Tử chủ trương vô vi, hư tĩnh, hòa đồng với vạn vật, trọng nhân sinh, bình dân, không quan tâm đến những cái siêu hình óc người không hiểu nổi, có phần lạc quan chứ không bi quan, có phần tích cực chứ không tiêu cực. Nó gần với đạo Lão, mà cách phô diễn lại gần Trang. Không chê Khổng Tử nhưng có chỗ lại cơ hồ chịu ảnh hưởng của Mặc Tử. Có thể khẳng định, Liệt là gạch nối giữa Lão và Trang.

Dương Tử

 
Từ Hải chỉ ghi ít hàng về Dương Tử: “Người nước Vệ thời Chiến Quốc, tên tự là Tử Cư, có người nói là theo học Lão tử, có người nói là sinh sau Mặc tử, không có sách lưu truyền, chỉ có ít đoạn tản mạn trong các cuốn Liệt tử, Mạnh tử. Ông chủ trương thuyết vị ngã, dù nhổ một sợi lông mà làm lợi thiên hạ ông cũng không chịu, trái ngược với thuyết kiêm ái của Mặc tử”.
 
Địa vị, ảnh hưởng của Dương Chu rất quan trọng, không ai viết về triết học sử Trung Hoa thời Tiên Tần mà không nhắc tới ông, khác hẳn Liệt tử thường bị bỏ quên. Dương Chu không hề bàn về vũ trụ, về tri thức như Liệt tử, chỉ diễn nhân sinh quan của ông, đôi khi nhắc đến chính trị thì chỉ là để chứng tỏ cái hại của “hữu vi” thôi.

Chủ thuyết của ông là quí sinh, trọng kỉ, dưỡng sinh: mai danh ở ẩn, không cho ai biết tới mình, cứ thỏa mãn thị hiếu tự nhiên theo mệnh trời, chỉ có mục đích sống là tìm một hạnh phúc tự nhiên giản dị. Trong bài VII.15, ông bảo: “Con người bản chất giống trời đất, có đức tính ngũ hành, là loài tối linh của vạn vật... Thân ta không phải của ta, nhưng đã sinh ra rồi thì không thể không bảo toàn nó được... (mà) trí khôn quí ở chỗ nó bảo toàn được thân ta”.

Mua sách trên Tiki

• Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF Liệt Tử - Dương Tử (Nguyễn Hiến Lê) trên Atabook.com.
Download
Bình luận (0)