Giáp Ngọ Niên Bình Nam Đồ (Bùi Thế Đạt) | Atabook.com
1 lượt download

Giáp Ngọ Niên Bình Nam Đồ

Tác giả: Đoan Quận Công Bùi Thế Đạt 
Thể loạiSách Sử Địa 

Giáp Ngọ Niên Bình Nam Đồ

Giáp Ngọ niên bình Nam đồ là phần thứ 3 trong tập Hồng Đức bản đồ - Bộ bản đồ cổ tập hợp những tư liệu khác nhau được viết ở những mốc thời gian khác nhau về địa lý Việt Nam từ thời Lê Sơ đến đời vua Gia Long triều Nguyễn.

Bộ bản đồ cổ Giáp Ngọ niên bình Nam đồ này là do Đoan Quận công Bùi Thế Đạt vẽ và dâng lên chúa Trịnh năm Giáp Ngọ niên hiệu Cảnh Hưng thứ 35 (1774), lúc ông đang giữ chức Trấn thủ Nghệ An. Cụ thể, sau nhan đề Giáp Ngọ niên bình Nam đồ (nghĩa là bản đồ đánh dẹp miền Nam năm Giáp Ngọ) là dòng chữ: Đốc suất Đoan Quận công họa tiến, nghĩa là: Quan Đốc suất Đoan Quận công vẽ và dâng lên.

Bộ bản đồ gồm tất cả 15 tấm bản đồ vẽ xứ sở Đàng Trong đi từ Quảng Bình vào tới núi Đá Bia thuộc Phú Yên. Đặc biệt, trong tư liệu quý giá này có những chi tiết bằng hình ảnh xác định chính quyền (chúa Nguyễn) và người Việt (xứ Đàng Trong) đã khai thác và làm chủ “Bãi cát vàng”(tức Hoàng Sa), thể hiện ở chỗ trong bộ bản đồ này “Bãi cát vàng” được vẽ và chú thích ở ngoài khơi phủ Quảng Ngãi. “Bãi cát vàng” được vẽ tượng trưng bằng hình những quả núi hình bầu dục, nằm giữa Cù Lao Chàm và Cù Lao Ré ngoài khơi huyện Bình Sơn.

Giáp Ngọ niên bình Nam đồ là tác phẩm thứ hai xuất hiện danh từ “Bãi cát vàng”, sau Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư của Đỗ Bá Công Đạo. Sau gần 250 năm kể từ khi ra đời, tấm bản đồ hiện vẫn còn tồn tại và được lưu giữ, góp phần không nhỏ vào việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.


Website cùng hệ thống

AtaHoome

Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF Giáp Ngọ niên bình Nam Đồ của Đoan Quận Công Bùi Thế Đạt trên Atabook.com
Download
Bình luận (0)