Gia Định Thành Thông Chí (Trịnh Hoài Đức) | Atabook.com
7 lượt download

Gia Định Thành Thông Chí

Tác giả: Trịnh Hoài Đức
Người dịch: Tu trai Nguyễn Tạo
Thể loạiSách Sử Địa

Gia Định thành thông chí - Trịnh Hoài Đức

Gia Định thành thông chí (嘉定城通志) hay Gia Định thông chí (嘉定通志) do Trịnh Hoài Đức biên soạn, được xem là một trong những công trình nghiên cứu đặc sắc nhất thời nhà Nguyễn, và coi như một tác phẩm kinh điển và ở khía cạnh nào đó là tác phẩm chính thức về Nam Bộ dưới góc độ địa lý và lịch sử, quan lại Nam Bộ hầu như đều phải nắm rõ sách này.

Gia Định thành thông chí  viết về miền đất Gia Định bằng chữ Nho và chữ Nôm, ghi chép rất công phu và tỉ mỉ về núi sông, khí hậu, hành chính, thành trì, cũng như về phong tục tập quán, tính cách và sinh hoạt của dân cư tại vùng đất Gia Định từ thời Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược đất này từ năm 1698 cho đến những năm đầu thế kỷ 19. Gia Định hay Gia Định thành ban đầu vốn là tên gọi để dùng toàn bộ khu vực miền Nam Việt Nam. Cho nên bộ sách viết về cả miền Gia Định, hay Nam Bộ xưa.

Các sử gia triều Nguyễn đã dựa vào sách này để soạn các bộ: Đại Nam thực lục (Tiền biên), Đại Nam liệt truyện (Tiền biên), Đại Nam nhất thống chí (phần Lục tỉnh Nam bộ).
 
Năm 1862, sau khi thực dân Pháp chiếm được ba tỉnh miền Đông Nam kỳ gồm Gia ĐịnhĐịnh TườngBiên Hòa đã tổ chức biên dịch ngay sách này thành tiếng Pháp để phục vụ cho công cuộc khai thác thuộc địa của họ. Tại Trung Quốc, sách này cũng được xuất bản cùng với Lĩnh Nam trích quái, và Hà Tiên trấn Hiệp trấn Mạc thị gia phả năm 1991 nhằm giúp hiểu rõ hơn về lịch sử di dân sang Việt Nam của người Trung Quốc vào đầu thời nhà Thanh.
Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.

Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải ebook Gia Định thành thông chí (Trịnh Hoài Đức). Hoàn toàn miễn phí trên Atabook.com
Download
Bình luận (0)