Gia Định Thành Thông Chí (NXB Tổng hợp Đồng Nai, 2005) - Trịnh Hoài Đức, dịch giả Lý Việt Dũng, 122 trang | Atabook.com
15 lượt download

Gia Định Thành Thông Chí


Tác giả: Trịnh Hoài Đức
Người dịch: Hậu học Lý Việt Dũng
Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp Đồng Nai
Năm xuất bản: 2005
Định dạng: ebook PDF
Số trang: 122 trang
Thể loạiSách Sử Địa

Gia Định thành thông chí - Trịnh Hoài Đức

Gia Định thành thông chí (嘉定城通志) hay Gia Định thông chí (嘉定通志) do Trịnh Hoài Đức biên soạn, được xem là một trong những công trình nghiên cứu đặc sắc nhất thời nhà Nguyễn, và coi như một tác phẩm kinh điển và ở khía cạnh nào đó là tác phẩm chính thức về Nam Bộ dưới góc độ địa lý và lịch sử, quan lại Nam Bộ hầu như đều phải nắm rõ sách này.

Gia Định thành thông chí viết về miền đất Gia Định bằng chữ Nho và chữ Nôm, ghi chép rất công phu và tỉ mỉ về núi sông, khí hậu, hành chính, thành trì, cũng như về phong tục tập quán, tính cách và sinh hoạt của dân cư tại vùng đất Gia Định từ thời Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược đất này từ năm 1698 cho đến những năm đầu thế kỷ 19. Gia Định hay Gia Định thành ban đầu vốn là tên gọi để dùng toàn bộ khu vực miền Nam Việt Nam. Cho nên bộ sách viết về cả miền Gia Định, hay Nam Bộ xưa.

Các sử gia triều Nguyễn đã dựa vào sách này để soạn các bộ: Đại nam thực lục (Tiền biên), Đại Nam liệt truyện (Tiền biên), Đại Nam nhất thống chí (phần Lục tỉnh Nam bộ).

 
Năm 1862, sau khi thực dân Pháp chiếm được ba tỉnh miền Đông Nam kỳ gồm Gia Định, Định Tường, Biên Hòa đã tổ chức biên dịch ngay sách này thành tiếng Pháp để phục vụ cho công cuộc khai thác thuộc địa của họ. Tại Trung Quốc, sách này cũng được xuất bản cùng với Lĩnh Nam chích quái, và Hà Tiên trấn Hiệp trấn Mạc thị gia phả năm 1991 nhằm giúp hiểu rõ hơn về lịch sử di dân sang Việt Nam của người Trung Quốc vào đầu thời nhà Thanh.

Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức, dịch giả Lý Việt Dũng trên Atabook.com


Download
Bình luận (0)