Chuyện đời xưa - Trương Vĩnh Ký (NXB Paris 1888) | Atabook.com
52 lượt download

Chuyện đời xưa  

Tác giả: Trương Vĩnh Ký
Thể loại: Văn Học Việt Nam  

Chuyện đời xưa - Quốc Ngữ-Pháp Văn-Hán Nôm (NXB Paris 1888)

Chuyện Đời Xưa của Pétrus Trương Vĩnh Ký là một trong những cuốn sách đầu tiên được viết và in bằng chữ Quốc ngữ vào cuối thế kỷ XIX để rồi trở thành sách giáo khoa cho các thế hệ sau.

Chuyện Đời Xưa của Trương Vĩnh Ký cũng là quyển sách bán chạy nhất và đi vào lòng dân chúng nhiều nhất trong số hàng trăm tác phẩm của nhà văn - học giả này. Đến năm 1914, cuốn Chuyện đời xưa của Trương Vĩnh Ký đã in tới ngàn thứ chín trong một quốc gia lúc đó dân số chưa đầy 15 triệu với đường xá lưu thông không thuận tiện, sách báo in ở Sài Gòn lưu hành ra Trung và Bắc không phải là chuyện sanh lợi…

Khi chữ Quốc ngữ phát triển đã vững vàng thì quyển sách nầy lại là món hàng được các nhà xuất bản ưa chuộng. Những lần in không đề tái bản lần thứ mấy và in với số lượng bao nhiêu thì phải nói là cơ man, dù rất ít người biết.

Chuyện đời xưa
 gồm 3 thứ tiếng: Quốc Ngữ - Pháp Văn - Hán Nôm do nhà xuất bản Paris in năm 1888. Những chuyện kể trong sách, chuyện nào cũng ngắn gọn chừng nửa trang giấy với lời lẽ đơn giản, dễ hiểu. Có chuyện gây cười ngặt ngoẽo nhưng cũng có chuyện tạo ra tiếng cười ý nhị, giúp chúng ta hiểu được phần nào tâm tính hồn nhiên của người Việt bình dân cách nay trên dưới một thế kỷ như: 

- Chàng rể bắt chước cha vợ 

- Bụng làm dạ chịu

- Ba anh dốt làm thơ 

- Học phép hà tiện

Hữu dõng vô mưu

- Làm ơn mắc oán


Nói là “chuyện đời xưa”, nhưng thật ra toàn những câu chuyện khôi hài thích hợp để đọc vui xả hơi sau ngày làm việc mệt nhọc cho cả người lớn lẫn trẻ em từ lứa tuổi biết đọc trở đi. Ngoài ra, người nào chú ý tìm hiểu hoặc nghiên cứu ngôn ngữ-văn chương Nam Bộ, hoặc biên soạn từ điển tiếng Việt, cũng phải cần đọc nó, vì bên trong chứa đựng rất nhiều tiếng địa phương độc đáo của miền Nam nước Việt, một thứ văn liệu quý hiếm xác thực để làm việc. Chẳng hạn, muốn chê thơ ai quá dở, người ta dùng cụm từ “thơ con cóc”, có lẽ xuất phát đầu tiên là từ chuyện “Ba anh dốt làm thơ“, chứ không phải từ điển tích gì khác…

Sách dày 254 Trang.

Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải ebook Chuyện đời xưa của Trương Vĩnh Ký. Hoàn toàn miễn phí trên Atabook.com
Download
Bình luận (0)