Cách làm dầu cháo quẩy (giò cháo quẩy) | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 02/03/2019

Cách làm dầu cháo quẩy (giò cháo quẩy)

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Dầu cháo quẩy hay giò cháo quẩy là tên gọi của một loại bánh ăn chiên từ bột nhào, thường ăn chung với cháo, mì, bún, phở, ... Bánh ăn này thường được làm thành một cặp dính nhau, kích thước chừng hơn nửa gang tay, cứng và giòn, không mặn cũng không ngọt.
 
Dầu cháo quẩy, giò cháo quẩy

Chuẩn bị

• 200g bột mỳ

• 110 ml nước lạnh

• 3 muỗng canh dầu lạc (khoảng 45ml)

• 2,5 muỗng cà phê men nở, tương ứng với khoảng 12.5g

• Một ít muối

Thực hiện

Cách làm dầu cháo quẩy

Bước 1: Rây 200g bột ra thố trộn lớn

Bước 2: Thêm 12,5g men nở, 45ml dầu đậu phộng và một chút muối

Bước 3: Từ từ đổ 110ml nước lạnh, vừa đổ vừa trộn đều

Cách làm dầu cháo quẩy, giò cháo quẩy

Bước 4:
Nhào bột bằng tay để bột đạt độ mịn đồng nhất, quá trình này mất khoảng 3 phút. Đặt bột trở lại thố, dùng bao nylon bọc kín, để ở nhiệt độ tự nhiên từ 28 – 32 độ C trong khoảng 1 giờ. Ở khâu này, độ nở, độ mềm của bột hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng men nở, cũng như tùy nhiệt độ tự nhiên, nếu trời nóng gắt, thời gian bột nở sẽ sớm hơn khi tiết trời dịu mát.

Bước 5: Lấy bột ra khỏi bát, đặt lên mặt phẳng có lót sẵn giấy nướng cho khỏi dính. Dùng nắm đấm tay ấn bẹp bột, sau đó nhấc bột lên, gấp bột lại, tiếp tục ấn bẹp. Lặp lại thao tác này liên tục trong 5 phút.

Bước 6: Đặt bột vào một túi nylon, đẩy hết không khí bên trong ra, sau đó xoắn chặt miệng túi lại. Đặt bột vào ngăn đá tủ lạnh (khoảng 4 độ C) qua đêm.


Cách làm dầu cháo quẩy, giò cháo quẩy

Bước 7: Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, để bột ở nhiệt độ phòng trong 45 phút cho bột mềm trở lại. Quết một lớp dầu lạc lên mặt thớt khô sạch. Vừa lăn, vừa kéo dài khối bột thành một dải dài khoảng 30cm.

Bước 8: Cán mỏng bột thành hình chữ nhật có chiều ngang 8 -10cm (độ dài vẫn là 30cm), độ dày khoảng 0.5cm.

Bước 9: Chuẩn bị chảo rán. Tốt hơn hết là dùng chảo nhỏ và sâu lòng (nhưng không quá nhỏ so với chiều dài của quẩy để không làm quẩy bị biến dạng). Còn không thì dùng một chiếc nồi nhỏ cũng được. Ở đây, chiếc nồi sử dụng có đường kính 24cm. Lượng dầu trong nồi đạt độ sâu từ 3 – 4cm là thích hợp. Sau khi đổ dầu vào thì bắt đầu đun nóng. Lưu ý: để lửa ở độ cho dầu sôi nhưng không bốc khói.

Cắt miếng bột thành 2 đoạn cỡ 1.5 – 2cm theo chiều rộng, xếp chồng hai miếng lên nhau, dùng que xiên hoặc sống dao ấn nhẹ theo chiều dọc cho đoạn bột trên lún xuống và dính vào đoạn dưới.


Cách làm dầu cháo quẩy, giò cháo quẩy

Bước 10: Dùng hai tay cầm hai đầu quẩy, từ từ kéo dài cho đến khi gần đạt với đường kính của chảo/ nồi, kết thúc bằng thao tác xoắn nhẹ hai đầu.

Bước 11: Nhẹ nhàng thả quẩy vào chảo dầu, ban đầu bánh sẽ chìm xuống đáy nhưng bột nhanh chóng nở phồng và quẩy nổi lên trên mặt dầu, lượng dầu nhiều nên bạn dễ dàng dùng đũa lật bánh khi thấy quẩy ngả vàng. Thời gian này bạn cần phải liên tục lật quẩy bằng đũa để quẩy được vàng đều các mặt.

Bước 12:
Canh cho đến khi bột nở hết cỡ, quẩy vàng ươm thì bạn có thể gắp ra, để vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu hoặc vỉ thưa.
Bình luận (0)